27/10/2007, 11:16
Gởi góp ý Blog

Tên sổ Nhật ký Chuyện bên lề 
Bài Việt Nam tìm sex nhiều nhất thế giới

Bạn có thể gõ dấu tiếng Việt tự động (F8 để thay đổi kiểu gõ)
Hãy nhìn thanh trạng thái của trình duyệt để biết thêm thông tin
Người gởi
Ẩn danh
Chỉ sau 5 tháng, Việt Nam từ 1 nước không nằm trong danh sách đã vọt lên đứng đầu bảng xếp hạng 10 nước tìm kiếm sex nhiều nhất thế giới.

Vị trí này của Việt Nam càng trở nên vững chắc hơn sau vụ việc phim sex của diễn viên L bị tung lên mạng và nằm lưu trữ trong nhiều website khác nhau. Việc nhiều website xoá bỏ các video clip này đi càng kích thích sự tìm kiếm của các cư dân mạng.


Một website nổi nhất vụ phim sex của diễn viên phải đóng cửa


Nắm bắt được nhu cầu truy cập và tìm kiếm thông tin về sex, hàng loạt website mới với những cái tên khêu gợi lập tức ra đời (xin được phép không nêu tên). Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, tính toán cơ học cho thấy các chatter, blogger truyền nhau gần 4 trang web tiếng việt chuyên về sex. Hiệu ứng lan rộng theo cấp số nhân đã khiến xếp hạng của các trang này tăng vọt và luôn nằm trong top 100 website được quan tâm nhất Việt Nam.

Nhưng sự kiện phim sex của diễn viên L bị tung lên mạng mới thực sự khiến các website này lên hương. Ngay sau khi tải lên mạng đoạn video clip này, các web sex tiếng Việt lập tức trở thành nguồn duy nhất để cư dân mạng truy cập và theo dõi các diễn biến của vụ việc. Sự tò mò của người đọc trên các website chính thống bị chặn khiến lượng truy cập vào các trang web sex tăng chóng mặt, có lúc lên đến cả triệu lượt. Biểu đồ Alexa của họ dựng đứng như không bao giờ có thể tụt dốc. Cao điểm, có website tăng liền một lúc 50.000 bậc trên thế giới, nằm trong top 100 của thế giới. Tuy nhiên, với tiếng nói của công luận cùng sự nhàm chán về thông tin, các website này bắt đầu tụt hạng. Không chỉ vậy, rất nhiều trang đã gặp phải phản ứng dữ dội từ phía người đọc đã phải đóng cửa hoặc bị hacker đánh phá.Trở lại với sự kiện Việt Nam xếp đầu bảng xếp hạng những nước tìm kiếm sex nhiều nhất trên thế giới, trong những tháng đầu năm và gần đây nhất là tháng 9 và 10, số câu lệnh tìm kiếm chứa "sex" xuất phát từ các địa chỉ IP Việt Nam nhiều nhất trên trang thống kê Google Trends, đẩy Ai Cập, Ấn Độ xuống hàng thứ yếu.


Thống kê lệnh search chứa "sex" năm 2007 cho tất cả các vùng trên Google Trends. Ảnh chụp màn hình.


Trong các năm 2005-2006, Việt Nam chưa hề có tên trong top 10 của thống kê cho từ này. Nhưng kể từ tháng 1 năm nay, Việt Nam leo đến vị trí thứ 4, rồi thứ 3 (tháng 3, 4, 5, 6) và thứ nhất từ tháng 7 tới nay. Tháng 10 chứng kiến lượng tìm kiếm tăng vọt, trong đó Việt Nam xếp thứ nhất khối lãnh thổ, Hà Nội xếp thứ nhất khối thành phố.

Còn các năm trước, Ai Cập, Ấn Độ có thứ tự sắp xếp khá ổn định.

Trong khi đó, "money" (tiền), "rich" (giàu có) là thứ người Anh, Australia, Mỹ, Canada quan tâm nhất so với các nước khác trên thế giới. Một điểm thú vị dễ nhận thấy là các nước đứng đầu về lệnh kiếm "money" thì ít xuất hiện trong top tìm "sex". Ấn Độ, Bồ Đào Nha có vẻ "dung hòa" cả hai.


Thống kê lệnh search chứa "money" năm 2007 cho tất cả các vùng trên Google Trends. Ảnh chụp màn hình.


Google Trends là trang thống kê thói quen tìm kiếm của người sử dụng công cụ Google Search trên toàn thế giới, bắt đầu đếm truy cập từ năm 2004 tới nay.

Tổng hợp từ Tinnhanhblog và VnExpress