Thứ Bảy, ngày 17 tháng 11, 2007

MIỀN TRUNG KÊU GỌI.
Điểm Ngôi sao Blog: 6 (1 lượt)
| Bình chọn:

 

(ĐCSVN)- Chỉ trong vòng một tháng, bốn trận lũ lụt lớn đã ập xuống miền Trung. Trận thứ nhất, bão sau đó là lụt lớn ở các tỉnh bắc miền Trung chủ yếu là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, làm chết 79 người, vỡ đê, ngập hàng chục nghìn ngôi nhà, phá hoại hàng chục vạn héc ta hoa màu.

Ba trận lụt tiếp theo dầm các tỉnh từ Quảng Trị tới Khánh Hòa trong biển nước. Mưa tầm tã hàng chục ngày, lượng mưa đo được có trận tới trên 1.000mm, bình quân từ 100 đến 400 mm. Nước sông Hương, sông Hàn, sông Vu Gia, sông Côn, sông Cầu, sông Cái lên rất nhanh và lũ ở mức cao dài ngày, nhiều thời điểm vượt đỉnh lũ năm 1999. Thành phố Huế và các huyện lân cận có nơi ngập dưới 1,5 mét nước. Rất hiếm khi các địa phương gần biển như Hải Lăng ( Quảng Trị), thành phố Đà Nẵng, thị xã Quảng Nam, thị trấn Ninh Hòa lại ngập sâu dưới nước như vậy. Đường bộ, đường xe lửa bị chia cắt. Nhiều thôn xã bị cô lập giữa dòng lũ. Tính chung cả 4 đợt, đã có trên 100 người chết trong đó có nhiều người già và trẻ em. Hàng chục nghìn ngôi nhà với hàng triệu người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt. Số công trình, đất đai, hoa màu bị tàn phá là rất lớn chưa kể những thiệt hại do ẩm ướt, nấm mốc gây ra cho các công trình ở di sản thế giới Huế, Hội An, Mỹ Sơn khó qui ra thành tiền được

Miền Trung là vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của bão lụt nhưng những đợt bão lụt như năm nay phải hàng chục năm mới xuất hiện một lần. Đất đai canh tác ít, thiên nhiên khắc nghiệt vốn đã là khó khăn rất lớn với hàng chục triệu đồng bào, những trận lụt như năm nay càng đẩy tới những khó khăn đó, ngoài sự cứu trợ rất kịp thời của Chính phủ cần có sự hỗ trợ của đồng bào cả nước để bà con không bị đói, không bị rét, sớm ổn định đời sống và sản xuất. Trước hết là cần cái ăn trong những ngày này. Sau những thực phẩm không cần đun nấu như bánh mì, mì ăn liền, lương khô, nhu yếu phẩm cấp thiết hiện nay là gạo, ngô, muối, mắm để nuôi sống người không để ai bị đói, nói đúng hơn là không để ai bị chết đói hoặc ốm đau, bệnh tật vì đói. Thứ hai là thuốc bệnh và các thuốc vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, phòng các bệnh dịch, nhất là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm hiện đang lây lán ở 14 tỉnh trong nước. Tiếp đến, cần sự chi viện về giống cây trồng và vật nuôi, dụng cụ để kịp đi vào vụ sản xuất đông-xuân sắp tới. Một vấn đề không kém phần quan trọng là cung ứng đủ, bình ổn giá cả các nhu yếu phẩm, vật liệu xây dựng giúp bà con trong việc khôi phục, sửa chữa nhà cửa bị hư hại trong bão lũ.

Những công việc đòi hỏi sự giúp đỡ, chi viên rất lớn cả về sức người, sức của với tấm lòng thương yêu, đùm bọc vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thực tế cho thấy, với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, mỗi khi bà con ta gặp hoạn nạn, điển hình như trong cơn bão Chan Chu, cơn bão Lêkima, vụ sập cầu Cần Thơ, vụ đắm đò ở Chôm Lôm vừa qua, đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã sẵn sàng nhường cơm, xẻ áo, chia xẻ nỗi đau, đôi khi vượt qua cả sự mong đợi. Cần khơi dậy tấm lòng hữu ái ấy đối với miền Trung hôm nay và cũng cần sớm rút bài học kinh nghiệm từ những đợt cứu trợ trước để việc quản lý, phân phối, sử dụng tiền và hàng cứu trợ kịp thời, công bằng, hợp lý, tranh những sai sót vì tiền và hàng cứu trợ rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là qua đó, thắt chặt thêm tình người, tình dân tộc ./.

Vũ Kim

trường rẻo cao >> 08:38 AM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về