» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình

Nguyễn Văn Tuyết, đô đốc nhà Tây Sơn

Điểm Ngôi sao Blog: 18 (3 lượt)
| Bình chọn:

Nguyễn Văn Tuyết, đô đốc nhà Tây Sơn 

Ra sức trừ khử sự đau khổ cho dân, vì cả cõi đời này mà tiêu diệt hết mọi bất bình, đó là sở nguyện của ta…”(Đô đốc Tuyết). 

I.Thân thế: 

Nguyễn Văn Tuyết (?- ?) là một trong Tây Sơn thất hổ tướng (gồm có Võ Văn Dũng, Võ Đình Túc, Trần Quang Diệu, Nguyễn Văn Tuyết, Lê Văn Hưng, Lý Văn Bưu và Nguyễn Văn Lộc).

Theo wikipedia tiếng Việt: Bà Trần Thị Lan, vợ ông là chị ruột vợ Nguyễn Nhạc, cũng là một nữ tướng dưới quyền của Bùi Thị Xuân và cũng là một trong Tây Sơn ngũ phụng thư”

Hiện nay về nơi sinh và cái chết của ông có những ý kiến khác nhau:  -Nhiều nhà viết sử cho rằng ông là người Bình Định, và không cho rằng ông là người đã hy sinh anh dũng trong trận chiến với thủy quân nhà Mãn Thanh năm 1789 tại Hải Dương. 

Tuy nhiên, trong wikipedia tiếng Việt lại ghi khác:-Trong cuốn gia phả của chi 2 phái 4 họ Nguyễn ở làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có chép về Nguyễn Văn Tuyết như sau: "Nguyễn Minh Mẫn (tự Tuyết), đô đốc hải quân, tướng lĩnh Tây Sơn, tiền trào vi huấn đạo Tuyết quang tử, thất tích tại Hải Dương năm Kỷ Dậu 1789...

Cũng theo cuốn gia phả này, đô đốc Tuyết có một người con trai duy nhất tên là Nguyễn Minh Tuế, cũng là tướng giỏi của nhà Tây Sơn. Năm Canh Tuất (1790), Minh Tuế được phong làm "Bắc Triều Hữu Quân Tham Luận Tuế Thành Hầu", đến năm 1792 vào Gia Định rồi thất tích.


Gần đây trong văn khố Đài Loan, người ta còn tìm thấy một tài liệu khi nói về cuộc chiến tranh năm Kỹ dậu (1789) có đề cập đến cái chết của một vị đô đốc Việt Nam.

Chi tiết này rất trùng khớp với gia phả vừa ghi trên.  

Wikipedia tiếng Việt còn nêu thêm chi tiết để củng cố việc đô đốc Tuyết là người làng Lệ Xuyên, tỉnh Quảng Trị:

 

Tuy tại làng Lệ Xuyên cũng như dòng tộc của ông ở TP HCM, không ai biết phần mộ đô đốc Tuyết  hiện ở đâu…Nhưng khi xưa, làng Lệ xuyên có một địa danh (nay gọi là Cồn tổng) để cho các xã lân cận làm đàn cúng tế đô đốc Tuyết và các người đã hy sinh trong chiến trận, nhưng đến năm 1936 đã bị triều đình Huế cho phá bỏ.

 Và hiện nay trên đường Hoàng Diệu, quận Phú Nhuận, Tp HCM có nhà thờ họ Nguyễn do ông Nguyễn Minh Tuế khai sinh ở đất Gia Định từ năm 1792. Ở đấy, con cháu thờ ông cùng đô đốc Đặng Văn Long vì ông này vừa là thầy dạy võ cho ông Tuyết và cũng là người đồng hương …(Đô đốc Đặng Văn Long tự là Tử Vân quê ở làng Đại An huyện Tuy Viễn phủ Quy Nhơn, nay thuộc xã Nhơn Mỹ huyện An Nhơn, Bình Định. Vậy phải chăng dòng tộc đô đốc Tuyết vẫn tin ông Tuyết là người Bình Định?)

Vậy nếu tin theo những gì vừa ghi trên thì đô đốc Tuyết có tên thật là Nguyễn Minh Mẫn, người làng Ôn Tuyền, huyện Đăng Xương, Thuận Hóa (nay là làng Lệ Xuyên, Triệu Trạch, Triệu Phong, Quảng Trị), và mất vào năm 1789.

II.Sự nghiệp:

Theo sách “Tây Sơn lương tướng ngoại truyện” của danh sĩ Nguyễn Trọng Trì (1851-1922)chuyện kể trong dân gian thì trước năm 1771, Nguyễn Văn Tuyết là một người “du thủ du thực”. Sau, nhờ một người thầy dạy võ hết lòng yêu thương chỉ vẽ, lại còn đem con gái gả cho (chi tiết này khác với wikipedia tiếng Việt đã ghi trên ).Là người giỏi võ nghệ, có chí khí, nhiều mưu lược nên ông nhanh chóng được anh em nhà Tây Sơn trọng dụng.

Cuối năm 1788, hai mươi chín vạn quân Mãn Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy tràn sang xâm lược nước ta, ông đã là một đô đốc lừng danh, được dự phần trong bộ chỉ huy Bắc Hà do đại tư mã Ngô Văn Sở đứng đầu.

Nhờ ông có ngựa hay, nên ông được giao trọng trách gấp rút trở về Phú Xuân, để cấp báo tình hình nguy cấp và phương lược phòng chống giặc do bộ chỉ huy Bắc Hà đề xuất.

Khi Nguyễn Huệ lập tức lên ngôi hoàng đế, đem binh mã tiến ra giải phóng Thăng Long, trong lệnh xuất quân của nhà vua vào ngày 30 tháng chạp Mậu Thân, thì: "đại đô đốc Lộc, đô đốc Tuyết đốc xuất tả quân, trong đó gồm có thủy quân vượt biển vào sông Lục Đầu; rồi Tuyết vẫn kinh lý vùng Hải Dương để tiếp ứng với mặt đông…( Trích theo sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí, nxb Văn Học năm 1984, riêng Việt Nam sử lược ghi là: “đem hữu quân cùng thủy quân vượt qua bể vào sông Lục Đầu”…)

Sách “Tìm hiểu thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ” của Nguyễn Lương Bích & Phạm Ngọc Phụng, nxb QDND năm 1977, ở trang 230, ghi chi tiết hơn: Đạo quân thứ hai đi đường thủy, do đô đốc Nguyễn Văn Tuyết chỉ huy, tiến vào sông Lủc Đầu, tiêu diệt quân cần vương của Lê Chiêu Thống ở Hải Dương, rồi tiến lên uy hiếp cạnh sườn phía đông của Tôn Sĩ Nghị đóng ở bờ sông Hồng, làm tiếp ứng cho đạo quân chủ kực và các đạo quân khác đánh vào Thăng Long…

4 góp ý4 Góp ý:

Vantaihanoi2007 (vô danh) góp ý:
09:58 PM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 12, 2007

Chuyện về hoàng sa không phải là câu chuyện mới. Chuyện về tranh chấp lãnh thổ cũng không phải lần đầu tiên xẩy ra ở đất nước ta .Thế hệ chúng ta cần đủ khôn ngoan và tỉnh táo hơn ,trước khi ủng hộ môt ai đó dù người đó là Ngôi sao.

Hai quốc gia chung đường biên giới như hai nhà chung tường chung vách vậy. Hãy chọn một giải pháp hợp lý nhất mỗi khi có sự xích mích ?

" Bán anh em xa , mua láng giềng gần " đó là sự đúc kết của ngàn xưa để lại.

Hãy để cho Nhà nước giải quyết .Chúng ta làm rối lên hoàn toàn có nguy hại cho giải pháp đấu tranh trên trường chính trị. Hãy mài sắc ý chí " Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh " Khi Tổ quốc cần

 

Lãng tử Trần Nam (vô danh) góp ý:
09:57 PM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 12, 2007

Bùi Thụy Đào Nguyên ơi!
Biết em là nhà văn, là thế hệ sau Trang Hạ. Biết tấm lòng của em. Nhưng hãy nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn, để khỏi day dứt. Anh tin rằng, nếu quân thù xâm lấn bờ cõi, anh cũng như em sẵn sàng lấy máu mình bảo vệ quê hương. Anh tin rằng Trang Hạ sẽ tỉnh táo hơn sau động thái vừa rồi mà cô ấy vừa nhận lãnh!

Huongmuathu góp ý:
08:32 PM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 12, 2007

mecuatoinhắc lại sử sách cũng là yêu nước bạn đào nguyên à,chúng ta có rất nhiều cách để bảo vệ tổ quốc mình ,và tất cả mọi hành vi yêu nước đều rất đáng trân trọng.đừng tự trách bản thân mình nữa nhé....

***pippi******** góp ý:
04:20 PM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 12, 2007

maiyeuanh248

mỗi người có cách yêu riêng không ai giống ai ,không ai hơn ai và không ai bằng ai cả.chúc chị năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc

Gởi góp ý mới

<< Trở về