NHÀ VĂN HOÀNG HUẾ

VỚI THƠ HÀN QUỐC VŨ

NHÀ XUẤT BẢN THANH NIÊN - 2000

LỜI TỰA

    Thời thơ ấu, tôi có đọc Nguyễn Vỹ trong bài thơ "Sương rơi" in trong cuốn "Thi nhân Việt Nam" của nhà phê bình Hoài Thanh, và lớn lên, tôi có đọc Verlain, một nhà thơ cận đại Pháp. Phong cách thơ của hai thi sĩ này, dù cách nhau nửa trái đất, có giao điểm tâm hồn trong những vần thơ rất ngắn, mỗi vần từ hai đến ba từ, có khi chỉ vẹn vẹn một từ.

     Nay lớn tuổi rồi, tôi tìm lại được phong cách độc đáo ấy ở Hàn Quốc Vũ. Ấy là loại thơ mà từ cảm xúc đến cách diễn đạt đều hết sức cô đọng. Cô gọn, nhưng kết tinh ngắn, gọn ghẽ, nhưng chứa khá nhiều suy tư về tình yêu, suy tư về cuộc đời... Vì quá kết cô, nên dĩ nhiên phải đầy hình tượng nổi bật! Tôi nhớ một câu văn so sánh bất hủ của Victor Hugo ở thế kỉ trước: "Hình tượng văn học chính là lưỡi liềm vàng trên cách đồng sao". Thơ mà không có hình tượng là thơ nói, và có khi "nói rất nhiều mà chẳng diễn được bao nhiêu", cuối cùng đến tay người đọc là những vần thơ nhạt nhẽo, chẳng truyền được cảm xúc và hứng thú.

     Vậy nên tôi thường nghĩ: "Phong cách và hình tượng là điều quan trong số một trong thơ ca, ngoài hồn thơ, tứ thơ, vần điệu... Hình tượng phải nổi bật, phong cách phải riêng biệt. Khi nghe người khác đọc thơ ai đó cho ta nghe, ta có thể đoán ngay tên của tàc giả.

     Trong một số bài thơ như "Cánh diều", "Hai tâm hồn", "Con sóng", "Mắt em"... Hàn Quốc Vũ tuy còn rất trẻ, nhưng đã đạt được những điều quí báu trên.

     Hơn nữa, bài thơ "Hai tâm hồn" và "Mắt em" tuy diễn đạt khác nhau, song đều vô cùng trữ tình. Dẫu quan niệm thế nào chăng nữa, thì từ cổ chí kim, trong các lĩnh vực nghệ thuật như: âm nhạc, hội họa, thơ ca (nhất là thơ ca), tình yêu vẫn là đề tài thống soái, dù ở các thi sĩ trẻ hoặc già. Huống chi Han Quốc Vũ vốn rất trẻ, anh mới ở lưa tuổi sinh viên. Trong tập thơ nhỏ xíu này (chỉ cò 21 bài thơ), có thể thấy được, trong những vần thơ rất ngắn, tâm hồn và cuộc đời của anh bạn trẻ măng này.

     Chỉ xin chúc anh cứ thế mà phát huy trên con đường làm thơ còn rất dài của anh. Loại bỏ dần những bài thơ, vần thơ tầm thường, tìm ra những tứ mới, hình tượng mới, để nàng thơ anh ngày càng đẹp đẽ.

HÀN QUỐC VŨ