HÀN QUỐC VŨ VÀ CÁC HỌC TRÒ LÀM THƠ; luận bàn một đôi điều về học vấn

      Các học trò mà HÀN QUỐC VŨ từng chấp bút cho là Hàn Quốc Sinh, Hàn Dương Tử, Hàn Phú Lộc, Hàn Quí Lâm, Hàn Minh Phi, Hàn Huy Phục, Hàn Anh Định, Hàn Chí Vũ...

      Các dòng dõi họ Hàn này sẽ được trình làng cho đến cuối đời của Hàn Quốc Vũ từ các lĩnh vực nghệ thuật, triết học và kinh tế.

      Có lẽ, lò luyện, trường học và trường đời làm anh hưng phấn nhất dù có không ít kẻ thành danh phải ra đi mãi mãi.

       Vấn đề của anh đang vướng phải là quá nghiêm khắc với học trò; giáo dục rất công phu nhưng không mấy thế hệ học trò hiểu được tấm lòng và mục đích đào tạo nhân tài cho quốc gia của anh ấy.

       Bán tự vi sư, nhất tự vi sư (nửa chữ cũng thầy, một chữ cũng thầy) - câu nói này đã ăn sâu vào khối óc của biết bao người dân Trung Quốc và Việt Nam. Không những thế, nó còn lan rộng ra các nước Âu - Mĩ. Theo cái nhìn thiển cận từ Hàn Quốc Vũ, đạo dạy học của Đức Khổng Tử vẫn là "vạn thế sư biểu" và với anh thì "tâm sinh ra lễ, trí sinh ra phép" còn "tư tưởng đúng sinh ra nhân tài có lợi cho quốc gia". 

      Sự học không thể nào dừng lại dù một ngày một bữa; có cái ngu mới có cái khôn, có cái nhố nhăng kệch cỡm, kiêu ngạo mới có cái trưởng thành, có sự trừng phạt từ tạo hóa (Thượng Đế), từ sự thất bại trong dòng đời mới có cái thành công. Suy cho cùng, ba vấn đề lớn của một con người là tình yêu, cuộc sống và sự thành đạt nhưng không thể nào nói hết hay phô bày năng lực.

       Một nền giáo dục hiện đại cần phải được đào tạo toàn diện từ kiến thức lẫn đạo đức.

       Ở Việt Nam ta, người dân còn thiếu rất nhiều về môn học tâm lí, triết học nói chung và triết học kinh doanh; mức sống đang cần phải vượt lên cấp bách, vững vàng để sánh vai cùng thế giới.

       Cho một vài thí dụ: tiếng Anh và tiếng Việt đang bị thiếu hụt về kiến thức như việc nghe chuẩn, nói chuẩn, đọc chuẩn và viết chuẩn. Nói rộng hơn về môn tiếng Anh, người mới bắt đầu học phải như là một đứa trẻ con thì mới đạt và tiếng Việt cần phải có Viện hàn lâm ngôn ngữ để người đi học, người dân có cách viết, nói đúng hơn, có học thuật cơ bản.

       Ngay cả một người làm công tác văn chương chữ nghĩa đôi khi cũng không biết viết làm sao cho đúng thì khổ thật, huống hồ gì một người tốt nghiệp phổ thông trung học!

         Thế nên, việc tự học theo điều có lí là hành trang giúp cho những ai cố công tìm tòi học hỏi.

                                                   (còn tiếp)