Mr_Crazy Nhokway
Welcom My Blog Econg ==> Mr_NhokWay<==
Thứ Ba, ngày 03 tháng 07, 2007

Graffiti
Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:
Từ ”graffiti” có nguồn gốc từ chữ “graphein” trong tiếng Hy Lạp - có nghĩa là viết. Sau này, nó trở thành từ “graffito” trong tiếng LaTinh. Và “ graffiti” là dạng số nhiều của “graffito”. Hiểu cách đơn giản, graffiti là vẽ, viết chữ nguệch ngọac lên một bề mặt phẳng. Nghệ thuật Graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970.Nghệ thuật Graffiti còn có một tên gọi khác là " mỹ thuật tội lỗi ".
Nghệ thuật Graffiti được những thanh niên đã vẽ lại tên họ của ở các chổ công cộng như trạm điện thoại, trạm xe điện ngầm. Ban đầu chỉ la` vài bức đơn giản sau đó được nhân rộng ra khắp khu New York . Nếu nói đến Graffiti mà không nhắc đến TAKI sinh ra tại Hy Lạp sau đó chuyển sang sống ở New York , ông làm rất nhiều việc, và thường đi lại bằng tàu điện ngầm, từ đó tác phẩm của Taki thường thấy ở rất nhiều nơi. Khi được tờ New York Times phỏng vấn ,Taki bắt đầu nổi tiếng, các bạn trẻ bắt đầu làm theo
Lúc đầu thì mọi người dùng viết và marker để vẽ , nhưng trên mặt tường thì khó vẽ vô cùng, bởi thế mọi người nhanh chóng chuyển sang dùng bình xịt ( spray paint ). Bình xịt có thể vẽ với mọi lọai bề mặt , rất nhanh và dễ sử dụng. Đầu phun của bình xịt có thể tạo ra những mảng tranh đầy màu sắc. Nắp ( gồm cả đầu phun ) từ những bình chứa chất khử mùi, thuốc xịt côn trùng,thậm chí là nước hoa, và các bình xịt khác có thể được tận dụng để tạo ra những đường lớn nhỏ khác nhau cho bức tranh. Khi chính quyền thành phố đưa ra sắc lệnh graffiti, bỏ ngoài vòng pháp luật những thành phần graffiti- các lọai thùng ,nắp đựng sơn , thì họ sáng tạo ra nhiều cách ngụy trang sơn thông minh đã được nghĩ ra. Xi đánh giày, cây lăn tay và nhiều lọai hộp không độc hại , đã được dùng để thay thế. Markers, bút vẽ nghệ thuật , viết có thành phần từ mỡ động vật, thường dùng trong nghệ thuật cũng được sử dụng. Thực tế, tất cả những thứ gì mà ta có thể dùng để vẽ trên tường thì đều có thể vẽ được, nhưng hầu hết các writer đều chọn cho mình bình xịt làm " đồ chơi " của mình
Lúc đầu chỉ là những hình vẽ đơn giản, sau này ngày càng phát triển hơn, với những tác phẩm phức tạp, kích thước ngày càng lớn hơn, phong cách ngày càng đa dạng hơn, nổi bật là những hình được vẽ bằng kỹ thuật 3D.Năm 1973 một tờ tạp chí mở một cuộc bầu chọn tác phẩm xuất sắc nhất trong đường xe điện ngầm và từ đó thừa nhận một môn nghệ thuật mới mang tên GRAFFITI.Năm 1976 ,CAINE1 đã làm sửng sốt mọi người ,ông đã vẽ hoàn tất một bức vẽ bao trùm cả một đường ống tàu điện ngầm, trong thời gian này rất nhiều bạn trẻ khắp nơi trên khắp thế giới sáng tạo kiểu cách cho riêng mình ! những kiểu chữ thông thường đã biến mất thay vào đó là những kiểu chữ méo mó dị dạng nhưng vẫn mang đậm chất nghệ thuật ! Đây là thời hoàng kim của graffiti , gaffiti được tôn sùng ở khắp nơi.
Vẫn có người lầm tưởng rằng Graffiti xuất phát từ nền văn hóa Hiphop, điều đó là sai lầm.

Như được biết thì Graffiti (xin tạm dịch là “nguệc họa”) không phải là một văn hóa đã do Hip Hop tạo ra. Nguệc họa đã từng có mặt, như rap và break danse, một dạng nghệ thuật cửa sau, một văn hóa bên lề, bởi thế cho nên nó cũng cần được sáp nhập vào phong trào Hip Hop. Khi các tay nguệc họa Mỹ Đen và Mỹ-Porto-rican trông thấy Hip Hop, họ cảm thấy tiềm năng của văn hóa mới này và bám vào ngay. Graffiti và Tag (Nguệc họa và Ký tên) là những yếu tố tạo hình của Hip Hop, cũng bị chế ngự bởi tinh thần đua tranh, vượt bực, cầu tiến như rap và vũ múa, cộng thêm sự phi pháp khiến cho nguệc họa là một trò chơi nhiều hiểm nguy.


Nguệc họa, nếu thu hẹp vào hành động vẽ và viết trên vách, thì đã có từ nghìn xưa. Nhưng trong hậu bán thế kỷ 20, các băng đảng ở New York đã sử dụng nó như một mã số để ghi ranh lãnh thổ của mình. Tương tự như khi mặt tường được dùng làm nền cho những khẩu hiệu chống đối của những người đấu tranh chính trị.

Tag chỉ là chữ ký của một tác giả, chỉ cần vài phút là xong, trong khi graffiti đòi hỏi nhiều thì giờ hơn. Tag được sử dụng bởi các băng đảng để ghi lãnh thổ. Nhưng khoảng cuối thập niên 60, tag đã có tầm cỡ hơn, vì không còn giới hạn trong sự hoạt động của các băng đảng.

New York, cuối thập kỷ 60: một thành phố với vô số những kẻ sống trong những khu phố ảm đạm của Bronx và Brooklyn. Bọn trẻ bị áp lực không ngừng, do sự túng thiếu hay sự bạo tàn. Ngoài ra chính phủ cũng xao nhãng lơ là, không có tổ chức chu đáo ở mức hạ tầng trong các khu phố này. Nhiều khu vực của Bronx đã bị thiêu rụi, bỏ phế. Chỗ nào có thể sử dụng được thì bọn trẻ tha hồ thao túng xịt sơn. Nhưng chúng không được các khu lân cận và cả nước Mỹ biết đến. Do vậy chúng nảy ý xịt sơn lên các toa tàu điện ngầm, khiến tác phẩm của chúng được cả thành phố và nhiều người chú ý.


Phong trào xịt sơn như vậy đã di chuyển từ đường phố sang tàu điện. Vì vậy sự cạnh tranh càng gia tăng vì bọn trẻ muốn được bạn bè nể phục. Thế nên các “Writers” (xin tạm dịch là “nguệc sĩ”, gom chung các tay “tag” và các tay”graffiti”) bắt đầu nới rộng tầm hoạt động đến các toa xe, để tác phẩm được tung ra khắp bốn phương. Tag là cách để cho người khác biết đến mình. Graffiti là để được nhìn nhận như là một nghệ sĩ.
Còn ở Việt Nam nghệ thuật graffity đang trong giai đoạn phát triển mặc dù có nhiều khó khăn về sơn và đầu sịt nhưng cũng pro ko kém gì nước ngoài, có nhiều nhóm nổi tiếng như Street Jockey, S5, hay Zappy 1988.....
Mr_nhokway >> 02:54 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về

Blog econg
econg Tên:
Mr_nhokway
Nơi cư ngụ:
TPHCM, Vietnam
Số điểm của Blog này là 166 (số lần vote: 30)


Trang web của tôi


Các bài viết trước


Powered by Ngoisaoblog.com

  » ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình