» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình

Blog duchuybinhduong

Viết bởi:
utduybinhduong
10:41 AM
Có phải đây là thuốc chửa bệnh.
Điểm Ngôi sao Blog: 30 (5 lượt)
| Bình chọn:

Đông dược nguy hiểm khi bảo quản bằng lưu huỳnh

Đông dược rất dễ bị ẩm mốc khi để ngoài không khí. Ảnh: Người Lao Động.

Nhiều nhà thuốc chống mối mọt, ẩm mốc cho Đông dược bằng cách xông lưu huỳnh. Hợp chất mà nó tạo ra nếu tồn dư nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Một người dân sống ở khu phố Đông y (đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP HCM) cho biết thỉnh thoảng lại bị sặc và nhức đầu khi ngửi phải mùi nồng của hơi thuốc súng trộn lẫn mùi đặc trưng của Đông dược. Mùi lạ này bay ra từ các cơ sở Đông y đang xông lưu huỳnh để bảo quản thuốc.

Do mặt bằng chật hẹp, các hiệu thuốc dùng cách bảo quản nhanh gọn và rẻ tiền nhất: Hễ thuốc ẩm mốc, có sâu mọt thì đổ vào thùng phuy hoặc thùng xốp và cho lưu huỳnh vào xông. Khi mở nắp ra, hơi lưu huỳnh bốc lên nồng nặc cả khu vực, làm nhiều người bị nhức đầu, chóng mặt...

Có 2 cách xông lưu huỳnh: Đặt bột lưu huỳnh trong chảo gang, đốt lửa ở dưới để hóa chất bay hơi diệt côn trùng, vi khuẩn; thường dùng để xông thuốc hoặc nhà kho chứa thuốc. Cách thứ hai hay dùng hơn: Đặt lưu huỳnh dạng rắn trong thùng chứa thuốc, hơi lưu huỳnh tỏa ra diệt hết sâu mọt, nấm mốc. Vì đây là phương pháp dân gian nên người ta xông theo thói quen, không ai quản lý liều lượng. Chủ một cửa hiệu nửa đùa nửa thật: “Mấy thứ đó từ từ bay hơi hết, lo gì”!

Thuốc chữa bệnh thành thuốc độc

Theo thạc sĩ Trần Văn Trễ, Trưởng khoa Dược, Viện Y dược học Dân tộc TP HCM, thuốc Đông y làm từ cây cỏ, động vật và khoáng vật nên dễ hút ẩm, là môi trường thích hợp cho sâu mọt, nấm mốc phát triển. Tuy nhiên, việc xông lưu huỳnh để kéo dài thời gian bảo quản thuốc rất nguy hiểm.

Lưu huỳnh bị đốt cháy sẽ thành SO2, là chất tẩy mạnh giúp tiêu diệt được nấm mốc, sâu mọt. Tuy nhiên, trong quá trình xông, lưu huỳnh sẽ lưu lại trên thuốc làm thuốc bị cứng, thay đổi màu sắc, mùi vị và giảm hoạt chất. Ngoài ra, SO2 gặp hơi ẩm trong phổi sẽ thành H2SO3 (axit xunfurơ) - một chất ôxy hóa, ảnh hưởng đến phổi và hệ thần kinh nên rất độc với người trực tiếp bào chế thuốc.

Một chuyên gia về Đông dược cho hay, khi dược liệu bị xông, sấy thì phân tử SO2 và SO3 sẽ ngấm vào thuốc. Chúng kết hợp với H2O tạo thành axit xunfuric, kết hợp với các chất khác trong dược liệu tạo thành những tinh thể có độ bền vững cao, nếu tồn dư nhiều trong cơ thể có khả năng gây ung thư. Nhiều người uống Đông dược phản ánh thuốc bị chua, có mùi lưu huỳnh do dược liệu bị nhiễm lưu huỳnh và thuốc trừ sâu quá nhiều.

Đến nay, Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về tác hại của lưu huỳnh trong thuốc Đông y đối với sức khỏe người bệnh, cũng chưa có quy định, tiêu chuẩn cụ thể để kiểm soát liều lượng chất này trong thuốc.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Vân, Phòng Thí nghiệm hóa phân tích, Đại học Bách khoa TP HCM, cho biết Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ từng cảnh báo, đã có 19 trường hợp bị chết do ăn xà lách được phun SO2 để bảo quản. SO2 gây ra bệnh hen suyễn nghiêm trọng đối với số người này. Mỹ cũng khuyến cáo rằng các thực phẩm có nồng độ SO2 lớn hơn 10 ppm (mười phần triệu) phải được ghi rõ trên nhãn để người tiêu dùng biết.

Theo thạc sĩ Trần Văn Trễ, Viện Y dược học Dân tộc TP HCM, đang bảo quản thuốc bằng nhiệt độ không cần dùng đến lưu huỳnh.  

(Theo Người Lao Động)

     Hiện nay tất cã chúng ta phãi sống chung với tất cã hoá chất ,và chất bão quản . Chẳng ai có thễ biết trước được điều gì sẽ ra cho cơ thể của mình . Mượn bài viết đã dăng trên báo Người Lao Động đễ mọi người cùng tham khảo ...  
5 góp ý

5 Góp ý:

Vào lúc 02:22 PM | Thứ Hai, ngày 24 tháng 09, 2007, hungphong

hungcutroinamchà ! dùng thuốc đọc hcữa bệnh - chính quyền đâu cả rồi

---------------------

Vào lúc 06:17 PM | Chủ Nhật, ngày 23 tháng 09, 2007, Muagiochuong187

lucsonĐừng có bực mình chớ Hương Mùa Thu!

---------------------

Vào lúc 09:03 PM | Thứ Bảy, ngày 22 tháng 09, 2007, Huongmuathu

mecuatoilưu huỳnhlà một chất độc lắm mà .bây giờ người ta coi mạng sông rẻ quá đi,chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt thui,bực thật

---------------------

Vào lúc 01:00 PM | Thứ Bảy, ngày 22 tháng 09, 2007, Đại Bàng Trắng

brightNghe dễ sợ nhưng vẫn cứ là sự thật! Phải cố gắng mà giữ sức khoẻ thôi!...

---------------------

Vào lúc 12:13 PM | Thứ Bảy, ngày 22 tháng 09, 2007, .»-(¯`* Bambi *´¯)-».

bambiHic, ghê quá!
Bây giờ ra đường dòm cái gì cũng sợ.
Ăn uống cái gì cũng ớn, thịt heo thì bị dịch tai xanh, trái cây, rau quả đều bị độc hại... nhưng vẫn fải ăn. Mà ăn rùi có mệnh hệ gì fải nhờ đến thuốc, bây giờ thuốc thang nó như thế nữa chẳng biết sống thếnào...
:((

---------------------

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

duchuybinhduong

Tên:
utduybinhduong
Nơi cư ngụ:
Binh Duong - TP. Ho Chi Minh ., Vietnam

Số điểm của Blog này là 501 (số lần vote: 85)