Phóng sự từ một huyền thoại

Điểm Ngôi sao Blog: 6 (1 lượt)
| Bình chọn:

ThanhnienOnline cũng đăng tin buồn về Nguyện. Để các bạn có thể biết thêm một chút về Trần Như Nguyện, một con người từ khi mở đầu đến lúc gấp lại cuộc đời đều gắn bó, xả thân hết mình với công tác Đoàn - Hội - Đội, NHH trích lại một đoạn vào đề trong tiểu thuyết "Tiếng khóc của một loài chim yến" của nhà văn, nhà báo Nguyễn Tùng Chi viết về Nguyện:


Trần Như Nguyện
sau khi chữa bệnh trở về(tháng 7/2008)

PHÓNG SỰ TỪ MỘT HUYỀN THOẠI

"...Tôi rất muốn bắt đầu câu chuyện dài bằng một huyền thoại, huyền thoại về một vùng đất biển sôi động. Những câu chuyện huyền thoại ấy tôi đã được nghe nhiều lắm, trong những chuyến đi xa, những huyền thoại xưa và nay, giả và thực, thiện và ảo.

Là một nhà báo trẻ, dấu chân của tôi đặt ở hầu hết mọi nơi: lên những vùng cao nguyên hoang vu, theo thuyền ra tận ngoài hải đảo xa xôi, luồn lách xuống những hầm vàng ngạt thở... Biển có rộng, núi có cao, rừng có độc địa thâm u, nhưng vẫn không bao la, không thăm thẳm, không đa dạng bằng lòng người, đó là điều
tôi rất muốn tâm sự với các bạn... Những điều mà trong
một bài báo nhỏ, trong một thiên phóng sự nhiều kỳ cũng không thể lột tả, hàm xúx cho hết được. Mà thiệt tình thú thật: mơ ước của tôi thì nhiều lắm. Chẳng phải là ước ao được ăn to làm lớn, chẳng phải thích được trở thành vị nọ, ông kia. Mơ ước đơn giản của tôi là chỉ mong nói ra được những bức xúc của nỗi lòng... Và thế là tôi viết lại câu chuyện này, câu chuyện về một con người, những con người, một cuộc đời hay nhiều số phận. Các bạn có thể coi đó là một câu chuyện có thật, hoặc chuyện không có thật nhưng hư cấu ra để làm gì, bởi đời một con người chính cũng đã như một huyền thoại..."

Phong dừng bút nhẹ nhàng đứng lên, bước lại gần cửa sổ, nhìn đăm đắm ra biển...Biển tháng tư cồn cào, rộn rịp. Ẩn trong sóng là muôn vàn cánh trắng, cánh đen, cánh của những con chim yến... Ôi! Huyền thoại về một loài chim yến đã thêu dệt nên cái tổ bé nhỏ với bao công sức khó nhọc. Yến rút máu mình ra để nhuộm tổ thành màu đỏ thắm. khi tổ làm xong cũng là lúc yến kiệt sức... Nó cất mình lao thẳng vào vách đá cho tấm thân vỡ vụn ra thành trăm ngàn mảnh trong như pha lê... Có phải Nguyện đã kể về câu chuyện ấy trong bài báo của anh hay không?

Biển là kỳ diệu, biển là con người. Biển tháng tư xôn xao vỗ sóng trong lòng anh.Chim yến và tổ của nó


Các bạn thân mến! Tác phẩm ra đời cũng có số phận thăng trầm như  nhân vật chính của nó. Nó bị soi xét như kẻ phạm tội, tịch thu dù các báo uy tín lên tiếng bảo vệ. Càng như vậy, tuổi trẻ càng yêu quý Nguyện, như con chim yến bé nhỏ rút máu mình ra để nhuộm tổ thành màu đỏ thắm, kiệt sức rồi lao vào vách đá vỡ tan...
LỬA, CÁT VÀ BỤI!

Các bạn đọc thêm bài của Nhựt Quang nhan đề Vĩnh biệt người hết mình vì phong trào thanh niên đăng trên báo Thanh Niên số 231 ngày 18/8/2008 hoặc ThanhnienOnline:

http://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2008/8/18/256825.tno

Sáng 19/8/2008 rất đông đồng đội, đồng chí, bạn bè (trong và ngoài tỉnh), các em thiếu nhi... bao quanh Nguyện, ít ai cầm được nước mắt. Một giọng ca ngậm ngùi từ bài thơ được phổ nhạc về Nguyện ngân lên chầm chậm thật buồn. Làm sao không khóc được, khi lễ truy điệu lại chạm đến nỗi day dứt mà ai cũng thấu hiểu. Nguyện hy sinh hết mình, không hề than vãn vì phong trào, vì những nụ cười ấm áp. Nguyện ra đi, chỉ để lại sự thương tiếc khôn cùng. Không tài sản, không nhà cửa, con gái còn ngây thơ chưa biết mất cha!

Huy chương, kỷ niệm chương của Nguyện treo chật cứng trên hai tấm bảng.
Đội kèn trỗi lên hành khúc Lên Đàng.
Tay sờ vào áo quan
Cùng hát bài Chia tay
Lại vỡ oà tiếng khóc
Từng cánh hoa rơi rơi...tiễn đưa

Mắt tôi cay xè vì lửa, cát và bụi...NGUYỄN HỮU HIỆP
 

Người viết: Dongthoigian

3 Góp ý:

Vào lúc 04:21 PM | Thứ Ba, ngày 19 tháng 08, 2008, hoa hướng dương

sadwomenMột cuộc đời với bao nhiêu cống hiến không mệt mỏi . Thật đáng khâm phục biết bao !

Vào lúc 12:46 PM | Chủ Nhật, ngày 17 tháng 08, 2008, Huongmuathu

mecuatoihôm nay vĩnh biệt nhà văn Sơn Nam ,đám tang ông ,mà những người xung quanh cũng ơ hờ lắm.
cuộc đời có những thứ chẳng nên giải thích ,và giải thích mà làm chi ,bởi vậy tôi muốn học chúa ky tô :lặng im ,và chìa má kia cho đời tát mắng.

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về