Làm quen với Yahoo! Mash - 22/10/2007 9h:15

Thông tin Yahoo! 360o sẽ ngưng hoạt động vào đầu năm 2008, khiến cộng đồng blogger Việt xôn xao và nhiều blogger đã xoay sở để “đi trước thời đại”, chuyển đổi sang Yahoo Mash. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích trong việc xây dựng “ngôi nhà ảo” mới của bạn với dịch vụ này.

Điều kiện để có được một Yahoo! Mash, blogger cần phải có một invite (lời mời) từ Mashing. Tìm một invite của Yahoo! Mash cũng không khó. Bạn chỉ cần vào trang tìm kiếm Google, gõ từ khóa “invite, Yahoo! Mash” và tìm đến một thành viên của Yahoo! Mash xin invite. Hầu như các blogger này đều sẵn sàng cung cấp invite cho bạn.

Khi đã có invite, bạn chỉ việc click chuột vào đường link của thư mời ở phía dưới dòng chữ “Check it out!”. Trang mới hiện ra, bạn chọn một trong hai chữ "Keep it" hoặc "Create new" là bạn đã trở thành thành viên của Yahoo! Mash.

Yahoo! Mash có 5 thành phần cơ bản, đó là: Your Profile; Pulse; Friends; Settings và Modules. Bây giờ bạn chỉ việc hoàn thành các thành phần đó là xong.

Your Profile

Đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “Click here to say something ….” ở phía trên cùng, cạnh hình đại diện. Khi di chuột vào đây màu vàng sẽ xuất hiện, bạn chọn chuột trái. Cửa sổ mới xuất hiện, bạn gõ nội dung giống như blast của 360o. Nếu muốn thay hình, bấm vào Change Photo để thay hình đại diện.

About Me: Bao gồm 16 câu tự bạch về bản thân. Khi click vào mỗi câu sẽ xuất hiện hộp box, bạn có thể sử dụng code HTML để mô tả bản thân cho thêm phần sinh động.

My Stuff: Giống như viết entry của Yahoo! 360o, bạn có thể thêm text hay code html tùy ý.

Blurt: Chỉ sử dụng được với text bình thường, giống như blast của Yahoo! 360o.

Guestbook: Là nơi dành cho các Mashing comment, điều đặc biệt là có thể sử dụng code html giống như viết entry của Yahoo! 360o.

Style this profile: Nơi để trang trí Yahoo! Mash. Background Image URL hỗ trợ cả ảnh động và không giới hạn dung lượng cũng như kích thước hình. Có nhiều kiển chọn chế độ hình như: tile, center, top, bottom. Module color: màu nền của các modules. Border color: màu đường viền của các modules. Font color: màu chữ. Link color: màu chữ có kèm link.

Customize this page by adding cool stuff!: Bạn có thể thêm các module từ đây. Chọn Main column (module sẽ nằm bên trái, giao diện rộng), Right column (module nằm bên phải).

Friends: phần [+] add a friend dùng để invite bằng email hoặc add nicks trong address book của Y!M đã tham gia vào Mash.

Tag: dùng để gõ những từ khóa tìm kiếm, nếu muốn xóa tag thì nhấn vào dấu “-”

The mash pets: nuôi thú ảo trên Yahoo! Mash. Khi edit sẽ hiện ra dòng để paste link hình con thú.

Pulse

Tại đây bạn có thể xem tất cả các hoạt động trong Yahoo! Mash của mình và của friends. Kể cả có ai post trong guestbook của friends hoặc friends gởi invite cho bất cứ ai.

Friends

Add a friend dùng để invite bằng email hoặc add nicks trong address book của Y!M đã tham gia vào Mash. Hạn chế của Friends là không thể thêm nhóm mới.

Settings

Permission: Cho phép những ai có thể xem profile, edit profile, post trong guesbook của bạn.

Notifications: Thông báo khi có sự thay đổi trên Mash.

Email management: Lựa chọn email để nhận notifications, không nhất thiết phải là Yahoo.

Simple URL: chọn link cho Yahoo! Mash của bạn http://mash.yahoo.com/ID_Yahoo

People I've blocked: Danh sách những user bị bạn chặn..

Modules

Có nhiều modules cho bạn lựa chọn, ngoài những modules chính thì còn có hơn 30 modules khác nữa cho bạn lựa chọn. Đối với các modules đã tạo thành, khi di chuột vào thì có 4 mũi tên xuất hiện. Bạn có thể di chuyển lên, xuống, sang phải, sang trái.

Nhóm phát triển Yahoo! Mash khẳng định, quá trình chuyển đổi từ Yahoo! 360o sẽ diễn ra rất trơn tru và tự nhiên vào đầu năm 2008. Tuy nhiên, nếu không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, bạn có thể tham khảo các thông tin trên để tạo một Yahoo! Mash, trở thành thành viên của ngôi nhà mới nhiều tính năng này.
Theo Quantrimang.com