» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
Thứ Tư, ngày 20 tháng 06, 2007

Nghiệp Báo-Lựa chọn một con đường
Điểm Ngôi sao Blog: 18 (3 lượt)
| Bình chọn:

Có những lúc vô tình ta lướt qua con đường mình từng chọn, từng ước mơ từng hoài bão và nhìn lại....

Hắn sinh ra trong cái xóm nhỏ, từ lâu được gán cho một tên gọi "xóm báo". Khai sinh ra tên này phần nào do ngày xưa ở đây là khu tập thể của các nhà báo và các văn nghệ sĩ. Nhìn chung cuộc sống ngày xưa của các bác các chú PV trong xóm cũng nghèo lắm. Họ vẫn thường xách trên tay những máy ảnh với ống kính to đùng ( Chắc Zoom không quá 3x ) Thỉnh thoảng vẫn về ngồi cạnh máy chữ chì to đùng thỉnh thoảng giật giật thanh tab và type các bài viết bằng đúng font chữ truyền thống.

Hắn sinh ra trong gia đình có nhiều người theo nghiệp viết và được gặp, được "ảnh hưởng" bởi nhiều cây viết "thép", được ngấm vào thân thể những dòng thơ mà ông hắn vẫn ngâm sau cây táo sau hè...

Hắn sinh ra trong một "gia đình cách mạng đỏ", đúng như truyền thống mà gia đình để lại. Hắn ảnh hưởng khá nhiều ở ba hắn tính cách thích khẳng định mình (Mặc dù đâu đó có một số thành công và thất bại)

Cũng như hắn, những bạn thân của hắn cũng chọn nghiệp báo từ nhỏ.

Những dòng suy tưởng trên dường như để hắn ngẫm lại bản thân hơn là hối tiếc. Bởi như ai đó đã nói: "trên thế gian không có con đường nào có sẳn, một người, hai người và nhiều người khác bước đi và tạo thành một con đường" Có những con người bước đi qua nhiều con đường mới chiêm nghiệm ra cho mình một con đường thích hợp và ...(hắn nghĩ) hắn cũng thế.

Hắn từng bước qua những con đường do ý thích bộc phát (kiến trúc, kế toán, tin học) và rồi lại quay lại điểm xuất phát. Đâu đó còn có những con đường nhỏ khác mà cái nửa theo chủ nghĩa AQ của hắn muốn chiếm hữu nhưng thất bại.

Cuối cùng của một con đường...

Là một con đường ko mới, vẫn là con đường ngày xưa hắn chọn. Tuy khó khăn và có thể sẽ nghèo hắn có thể chấp nhận và "non stop".

Người cứu rỗi và "hướng sáng" cho hắn quay lại trước tiên phải kể đến Blog. Có người bảo rằng chơi Blog là thú nhàn vô bổ nhưng hắn có thể chứng minh điều ngược lại. Nhớ những ngày tham gia vào Hội Thi Blog Việt( Khác với 360 Yahoo). Hắn bắt đầu viết, viết lúc đó chỉ để cho bản thân giải toả, hắn dần dc nhiều Blogger khác trong hội thi yêu quý... bắt đầu có những suy nghĩ "Sao lại chỉ viết cho mình? " -Vậy là bắt đầu viết cho người, bài viết đã bắt đầu có tính cộng đồng cao hơn ( Chính anh Tuấn Còm đã nhận xét vậy *_<)....Cuối cùng Blog hắn chiếm luôn giải Blog có số truy cập lớn nhất.

Sau một số thông tin do TuoiTre, NguoiLaoDong, NgoiSao, XaHoiThongTin cung cấp. Một số PV tìm đến hắn và....hắn tù chối. Đơn giản hắn không muốn nổi tiếng và thật sự ngoài đời hắn cũng chỉ là một hạt bụi hững hờ bay vô định mà thôi!

- Hay là chú mày tập viết theo Pc báo chí đi! A.T và A.B - Những người đầu tiên kéo hắn quay lại con đường của hắn, động viên, nạt nộ và cả khuyên bảo ghi vào trong óc hắn viết là phải viết những vấn đề mang tính thời sự, nóng, có ích với người đọc...và hắn biết những bài đầu tiên của hắn viết chập chững và tệ lắm, họ ưu tiên cho hắn mảnh đất trên những tờ báo nhỏ để chứa những bài viết của hắn với niềm hy vọng đào tạo nên một thằng em có thể theo nghiệp của họ...

- Những đứa bạn thân hắn thúc hắn: "Mi viết dc, nhưng mang phong cách Blog nhiều quá, tập viết theo phong cách khác đi". "Đi nhiều, đọc nhiều, và viết nhiều" - Ba cái "phải nhiều" này đọng trong bộ óc với cấu hình ADM chậm chạp của hắn đúng một tháng nhưng hắn chiêm nghiệm dc nhiều thứ và đến một ngày hắn nâng cấp lên...(ví là thay chip)

Hắn bắt đầu thay đổi cách nghĩ từ ngày dc gặp "thần tượng" của chính hắn. bạn bè hắn vẫn hỏi tại sao lại chọn người đó làm thần tượng. Hắn mỉm cười và lắc đầu không biết. Ngô ngê tự hỏi sao anh ấy có thể thu thập dc tin tức một cách nhanh và phong phú đến vậy? Anh cũng cười và lắc đầu kèm một lời khuyên thay thế "...Nghề nào cũng vậy thôi, giống như một anh thợ xây với đống gạch vữa, họ luôn xây nên một bức tường thì nhà báo cũng phải vậy, đứng trước thông tin và các sự kiện hiện hữu anh phải xây nên một bài viết hoàn chỉnh và sáng tạo"

Không nóng nhiệt, không vội vã, không tuôn ào, những tư tưởng, cách suy nghĩ và những lời động viên này của họ, những người làm hắn "được" ảnh hưởng nhất, nhẹ nhàng chảy vào tâm thức.

Con đường mà hắn đã chọn, đang chọn có thể còn nhiều khó khắn, bạn hắn cũng đã ra trường trong khi hắn còn ngồi đây để...chiêm nghiệm và lựa chọn(?!) Nhưng hắn đã biết dc con đường mà hắn cần bước tới. Đã có những người đi trước, hắn chìa tay ra hy vọng họ nắm tay hắn để kéo theo và cố bước thật nhanh.

Thầm cám ơn họ và chúc họ hạnh phúc trong cuộc sống - Những nhà báo Việt Nam.

Kent

Hồn Việt - Kent >> 02:59 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về

Blog donghoi8x
mr.haianh mr.haianh
(đã offline)
donghoi8x Tên:
Hồn Việt - Kent
Nơi cư ngụ:
Đồng Hới., Vietnam
Số điểm của Blog này là 4412 (số lần vote: 788)


Lưu bút
hangkt32f Tôi đi tìm em, còn em đi tìm ai
Để đôi khi tiếng thở dài hoà chung
Gần nhau sao chẳng yêu cùng
Đơn phương tôi cứ thuỷ chung một mình
Trái tim tôi vẫn để dành
Cho em, người vốn vô tình với tôi
  gởi lúc 20:26 17/12/2007
hangkt32f Tang anh 6 diem dau tuan ! AN toan gioa thong la tren het nghe
  gởi lúc 19:56 17/12/2007
hangkt32f Chuc anh vui ve ha ! Con gai KT thi da sao ! lang man phet do nha!
  gởi lúc 19:56 17/12/2007
donghoi8x ỐI! Comment của anh dài quá. Nhưng anh phân tích, tâm sự rất đúng.
Thân!
  gởi lúc 17:58 17/12/2007
tiengiangquetoi Tôi là người Việt Nam


Tôi chính thức trở thành một trong tổng số hơn 80 triệu công dân VN vào một ngày sau khi đất nước đã thống nhất được tám năm. Tôi không biết nhiều về chiến tranh, nhưng tôi biết về những hậu quả của nó. Tôi không thích người ta nhắc đến VN với những cụm từ như "Vietnam War", đó là chuyện của quá khứ. Tôi muốn thế giới gọi nước tôi đơn giản bằng hai từ Việt Nam.

Tôi thích chêm tiếng Anh vào những đoạn blog, những câu chat của mình trên mạng với bạn bè người VN, nhưng tôi rất "kị" chêm tiếng Anh trong lúc nói chuyện. Khi nói chuyện, tôi nói tiếng Việt, khi viết bài, tôi dùng tiếng Việt và tự hào mình có thể viết đúng chính tả (chuyện không đơn giản đối với giới trẻ VN hiện nay).

Là người VN, tôi cảm thấy xấu hổ khi không thể giúp một người bạn nước ngoài xác định Lê Thánh Tôn và Lê Thánh Tông là tên của một hay hai vị vua khác nhau. Dù tôi đã cố gắng tìm đọc nhiều sách về lịch sử VN, nhưng tôi không thể nhớ được gì về lịch sử nước mình.

Tôi đã ăn thử nhiều món ăn nước ngoài, nhưng tôi vẫn thích ăn đồ ăn VN hơn, vì món nào cũng ăn kèm với rau, mà tôi thích ăn rau. (Tôi nghĩ có lẽ không nước nào trên thế giới sử dụng nhiều rau trong bữa ăn như ở VN) Tôi thích ăn gỏi ngó sen, phở, bánh bèo, bánh cuốn, bánh xèo, cơm tấm,...Tôi tự hào VN có nhiều món ăn dân dã mà lại rất ngon.

Như những người VN khác, tôi cũng có một chiếc xe máy và một cái bằng lái xe. Tôi không thể tưởng tượng nổi cuộc sống sẽ ra sao nếu một ngày kia trên đường phố VN vắng bóng chiếc xe máy. Tôi ghét cảnh kẹt xe, tôi ghét tiếng còi xe ồn ào trên đường phố, nhưng nếu một ngày không có xe máy, cuộc sống của tôi sẽ gặp nhiều rắc rối và trở nên buồn chán lắm. Tôi thích chạy xe trên những con đường có hai hàng cây xanh của Sài Gòn vào những tối tháng ba, tháng tư và tháng năm. Đó là thời điểm cây thầu dầu nở hoa. Tôi thích hít thật sâu cho căng đầy lồng ngực mùi hoa nhẹ nhàng thoang thoảng đó. Đó là một cách giảm stress mà nếu đi bằng xe ôtô, bạn sẽ không thể cảm nhận được.

Tôi ít có dịp mặc áo dài, mà thân hình tôi cũng không đủ đẹp để tự tin diện bộ áo dài lên người, nhưng tôi đã may cho mình một bộ áo dài, chỉ để treo trong tủ. Bởi còn gì tệ hơn nếu một cô gái VN không có ít nhất một bộ áo dài cho riêng mình?

Tôi ghét chế độ thi cử, giáo dục của VN hiện nay, vì nó cho ra lò những con người bị khuyết tật về mặt kiến thức. Tôi mong tân Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân sẽ thực hiện được lời hứa của mình để năm, mười năm nữa, giáo dục VN sẽ khác.

Tôi ghét thói quan liêu, hành dân của những quan chức nhà nước. Tôi ghét bệnh thành tích, tôi ghét tham nhũng. Tôi ghét xã hội còn quá nhiều bất công. Nhưng tôi hài lòng với chế độ chính trị hiện tại. Nhờ nó mà nước VN ổn định, không có chiến tranh, không có khủng bố, không có đổ máu. Tôi thấy mình may mắn được là người VN, được sống trong một đất nước thanh bình.

Nhiều người VN vẫn ôm mộng ra đi, đến sống ở những miền đất hứa xa vời nào đó. Tôi biết nhiều người chán ngán cuộc sống hiện tại ở VN, và ước mơ được sống một cuộc sống văn minh, lịch sự, hiện đại hơn là điều chính đáng. Nhưng tôi sẽ không ra đi như họ. Tôi sẽ đi khỏi VN, để du lịch, để học hỏi ở nước ngoài, nhưng tôi sẽ không sống ở nơi nào khác ngoài VN. Liệu có nơi nào trên thế giới mà khi cần bất cứ thứ gì, bạn chỉ cần mất vài phút đi bộ là sẽ đến được chỗ bán? Chắc chắn chỉ có ở VN, nơi mà 90% cửa hàng bán lẻ là những hàng quán do tư nhân làm chủ.

Tôi là người Việt Nam từ trong cái tên của mình. Trong tên của tôi có lót chữ Thị. Đó là tên lót mà hầu hết phụ nữ VN đều có. Đó là một nét độc đáo trong cách đặt tên của người VN, mà sau này nhiều người đã bỏ đi. Họ đặt cho tên con gái họ những cái tên mỹ miều không có "Thị". Chữ "Thị" làm cho tên của tôi dài dòng hơn, nhưng nhờ nó mà những người chưa gặp mặt sẽ biết ngay tôi là phái nữ. Chữ "Thị" làm cho tên của tôi có cảm giác quê mùa, "thị mẹt" hơn, nhưng tôi vẫn in đầy đủ tên Nguyễn Thị Thanh Trúc trên danh thiếp của mình. (Tôi biết nhiều người đã bỏ chữ Thị ấy đi, đó là một sự chối bỏ chính con người mình).

Tôi sẽ không nói tôi yêu VN, vì tôi thật sự không cảm thấy như thế. Tôi sẽ chỉ nói tôi thấy vui khi được là người VN, được sinh ra và lớn lên ở VN, và tôi mong rằng nếu có chết, tôi cũng sẽ được chết trên nước VN.

Tôi là người Việt Nam.
  gởi lúc 18:34 16/12/2007
Xem tất cả

Bạn bè
conbelolem
choitre
bambi
vnusa
juliahong121
isateam
trinhngocson
trinhngocson
tanphat


Đường dẫn yêu thích

    Các bài viết trước


    Powered by Ngoisaoblog.com