» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
   
   
   
 
Thứ Bảy, ngày 27 tháng 01, 2007

Con cá và cái cần câu
Điểm Hội thi Ngôi sao Blog - 2007: 90 (15 lượt)
| Bình chọn:

Trước đây, có hai người đang đói khát thì gặp được một nhà hảo tâm ban ơn: Cho họ một cái cần câu cá và một cái giỏ trong đựng những con các to còn tươi. Trong đó có một người muốn lấy cái giỏ cá, còn một người thì muốn cái cần câu, thế là hai người tự phân chia với nhau. Người có cá đã dựng ngay cái bếp ở đó rồi bỏ cá lên nấu, ăn hết sạch ngay món canh cá. Không lâu sau, anh ta ngồi bên cái sọt rỗng và lại bị chết đói. Còn người có cần câu thì tiếp tục chịu đói, đi dần từng bước ra phía bờ biển, khi anh ta vẫn còn chưa nhìn thấy màu xanh của biển ở nơi không còn xa nữa thì một chút sức lực cuối cùng của bản thân anh ta cũng đã bị sử dụng hết, anh ta ngã xuống đất, đành phải nhắm mắt lại.

Một thời gian sau, lại có hai người vừa đói vừa khát, giống như hai người trước, họ cũng đã được một vị hảo tâm ban ơn cho một cái cần câu và một giỏ cá. Nhưng họ lại không đem những thứ đó ra phân chia, mà họ bàn bạc với nhau để cùng đi tìm biển cả. Mỗi lần họ chỉ nấu một con cá để đỡ đói, qua một thời gian rất dài, họ đã đến bên bờ biển. Từ đó, hai người này bắt đầu bắt cá để kiếm sống qua ngày. Mấy năm sau, họ đã xây được nhà, mỗi người đã có gia đình riêng, con cái, có chiếc thuyền đánh cá do mình xây dựng nên, sống một cuộc sống an khang. 

Lời bình

Đây là câu chuyện về hiện thực và lý tưởng. Có người chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt và bị lợi ích đó mê hoặc mà quên đi dự tính sau này, những người như vậy cuối cùng sẽ không có tương lai tốt đẹp. Còn có người lòng tràn đầy lý tưởng rất vĩ đại, nhưng lại không suy nghĩ đến thực tế trước mắt, xa rời lý tưởng và hiện thực, người như vậy cuối cùng cũng sẽ khó mà thực hiện được lý tưởng của mình. Chỉ có những người có thể biết kết hợp lý tưởng xa vời và thực tế trước mắt, có mục tiêu lại có thể từng bước thực hiện việc tiến về phía mục tiêu thì cuối cùng mới có thể đến được bến bờ lý tưởng, giành được thành công mỹ mãn.

Thanh niên là lứa tuổi đang ôm ấy chí lớn, trong lòng mỗi người đều có mơ ước của mình, thì lúc này càng cần phải hiểu rõ chính bản thân mình, hiểu rõ môi trường xung quanh, kết hợp giữa lý tưởng và thực tế. Phải xuất phát từ thực tế trước mắt, xuất phát từ thực lực của bản thân, thật sự cố gắng hết mình, vừa có thể nhìn thấy phương hướng tương lai, cũng có thể quan tâm đến hiện thực trước mắt. Bởi vì mỗi bước đi hiện nay đều là đặt nền móng cho tương lai, chỉ có làm tốt những việc trước mắt thì mới có thể làm tốt các công việc trong tương lai, mới có thể thực hiện được lý tưởng.

Ngược lại với những thanh niên ôm ấy chí lớn thì trong thực tế cũng có những thanh niên không có lý tưởng trong lòng, hàng ngày chỉ chìm đắm vào các trò chơi trên mạng, đọc tiểu thuyết, hoặc những trò vô bổ khác, chỉ cần biết hôm nay vui vẻ, chứ từ trước đến nay không hề nghĩ đến tương lai, họ đã và đang lãng phí tuổi thanh xuân của mình. Khi họ một mình phải đối diện với xã hội, đối diện với cuộc sống thì họ sẽ làm thế nào để sống trong những năm tháng sau này?

Ai cũng đều có lý tưởng của riêng mình, có người có thể thực hiện được ước mơ của mình, nhưng có người chỉ có thể nhìn lý tưởng của mình biến thành không tưởng. Muốn thực hiện bất cứ lý tưởng nào thì cái nền móng hiện thực là tuyệt đối quan trọng, chỉ có cố gắng xây dựng một nền móng hiện thực vững chắc thì mới hy vọng có thể được đền đáp.

Vậy, lý tưởng phải kết hợp với hiện thực!!!

Sưu tầm

Diệp long >> 10:32 AM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog dlongtinhoc29
dlongtinhoc29

Tên:
Diệp long
Nơi cư ngụ:
Trường Cao Đẳng Sư Phạm Tây Ninh, Vietnam

Số điểm của Blog này là 6772 (số lần vote: 1136)

Xem thông tin cá nhân
Album Cá nhân
Danh sách bạn bè (71 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích

Các bài viết trước

Lưu trữ

 
   
 
Bản quyền thuộc về công ty TNHH giải pháp doanh nghiệp An Thành I.Q