Chờ thời ...
Nụ cười anh hùng không bao giờ tắt, thương vì hai chữ Mê Câu; một tiếng Cần Thủ cũng là danh, cám bởi một câu vương thổ...

 

Thứ Hai, ngày 24 tháng 12, 2007
HỊCH CẦN THỦ
Điểm Ngôi sao Blog: 15 (3 lượt)
| Bình chọn:
Kính Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương


Ta thường nghe:

Dân leo núi vỗ ngực yêu thiên nhiên mà xả rác banh chành Everest, Xứ Nhựt Bổn lấy tiếng bảo vệ Đại Dương mà ăn cho loài Cá Voi tận diệt, Người Mỹ xưng danh công nghê hàng đầu mà xả khỏi cho tầng Ozone lủng lỗ nào lỗ nấy còn hơn cái chiếu, Người Pháp thân là lịch lãm mà thải nước ra sông Seine cho cá chết nổi từng dề nhìn như trong nồi cháo cá.Từ xưa chuyện lấy cớ mưu sinh mà xâm hại thiên nhiên đời nào chả có? Ví thứ mấy người đó mà nghĩ cho con cháu mai sau, quan tâm tới môi trường thì không những người đời sau cảm phục mà trời đất cũng nể nang. 

Các bạn vốn dĩ làm dân cần thủ quen tay cần tay máy nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc xứ khác ta hẵng không bàn, nay ta lấy chuyện xứ ta ra mà nói: Một cái ghe cào nuôi được mấy con người mà còn chơi thêm cái bình ắc qui để mỗi ngày diệt cả vạn họ tộc nhà cá, đến cả bọn thủy sinh còn không sống nổi? Một chai thuốc trừ sâu diệt được mấy con sâu mà phun xuống ruộng đồng sông rạch đến nỗi cả bọn ốc, tôm, cua là lòai giáp xác mà còn phơi cả xác…  

Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra giữa thời ô nhiễm, lớn lên đã đụng chuyện môi trường. Nhìn người ta vứt rác ra sông mà không biết lo, thấy kẻ nghênh ngang đi chích điện đi cào ghe mà không biết tức. Đổ tại nghèo đói mà hủy hoại môi trường, lấy cớ phát triển mà bán cả thiên nhiên. Thật khác nào tự mình đào hố chôn mình, tránh sao khỏi họa về sau.

Ta thường tới bữa không dám ăn (Vì sợ ngộ độc thực phẩm), nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa nghĩ tới hàng vạn người khốn đốn vì bão lũ miền trung cũng là do bọn phá rừng, phá núi mà gây ra. Chỉ giận không bắt được quân phá họai ra tòa mà trị tội, được như vậy mới làm gương cho kẻ khác, để cho con cháu đời sau sống hòa cùng thiên nhiên vĩnh cữu.

Các bạn đi câu ngoài chuyện kiếm con cá ăn thì vốn dĩ không ít nhiều cũng mang ơn Mẹ thiên nhiên tạo cho ta thú vui tao nhã, thấy chuyện nước bẩn mà không thấy lo, thấy sông ít cá mà không biết hoảng, thấy chuyện ô nhiễm mà không biết căm. Có kẻ lấy chuyện đi câu để ăn thua với chủ hồ, coi con cá câu được to hơn con người. Lại có kẻ kém ý thức coi chuyện xả rác, phóng uế là chuyện…tự nhiên như chưa hề nghe hai chữ “văn minh”. Người Âu, Mỹ vốn chẳng hơn gì ta, chẳng qua họ thấy được thảm họa sinh thái từ lâu nên luật lệ có phần hà khắc làm cho dân chúng cũng được rèn ý thức.

Nay ta hỏi thật các ngươi:

Nếu mai này môi sinh tan tác thì thử hỏi sắm cần câu đi câu cá ở đâu? Giả sử có câu được cá thì có dám để gia quyến mình ăn con cá đó không? Chẳng những bọn cá sống khó khăn mà đến con người cũng bị bủa vây bởi muôn ngàn bệnh tật. Lúc đó thì có đấm ngực mà tiếc xa xưa phỏng có ích gì, biết thế sao từ bây giờ không chung tay, góp sức để cứu lấy thiên nhiên, làm đẹp môi trường. Để cho khắp nơi sông ngòi nước sạch, câu cá vô tư, cá lớn lấy về cá nhỏ thả đi … phỏng có được chăng? 

Một ngọn gió không làm nên bão lớn, nay chúng ta là một hội câu qui tụ anh hào bốn cõi, dư có sức của sức người, hãy dựng ngọn cờ xanh để tiên phong. Được như vậy thì trời cũng thuận lòng mà người càng nể phục, để con cháu sau này được sống khỏe mạnh, câu kéo đề huề mà có đứa nào vào 4so9 đọc chuyện này cũng lấy làm cảm kích.

Đàm Hà Phú 

 
Mê câu >> 07:40 PM 1 góp ý
1 Góp ý:
Vào lúc 05:11 PM | Thứ Hai, ngày 31 tháng 12, 2007, thumeo

anhduc27tui doc ma` nghe don ca toc gay len a

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

 
Powered by Ngoisaoblog.com
 
 
Blog danong1974
(đã offline)
Lượt xem: 1766

danong1974
Tên : Mê câu
Nơi cư ngụ : TP Hồ Chí Minh, Vietnam
 
Số điểm của Blog này là 164 (số lần vote: 29)
Album cá nhân
Danh sách bạn bè (8 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu
 
Trang web của tôi
Chúc Tết
Cá chép ...
Thèm ...
Năm mới ...
"VUI ĐỜI" ĐẠI CÁO
Cảm Xúc
NHỚ NƯỚC
Đi câu cuối năm
Buồn vui câu cá ...
Tất niên CLB Câu Cá Gò Vấp - Mở
ĐỜI CẦN THỦ
 
Đường dẫn yêu thích
Chúc Tết
Cá chép ...
Thèm ...
Năm mới ...
"VUI ĐỜI" ĐẠI CÁO
Cảm Xúc
NHỚ NƯỚC
Đi câu cuối năm
Buồn vui câu cá ...
Tất niên CLB Câu Cá Gò Vấp - Mở
ĐỜI CẦN THỦ

Các bài mới cập nhật
Chúc Tết
Cá chép ...
Thèm ...
Năm mới ...
"VUI ĐỜI" ĐẠI CÁO
Cảm Xúc
HỊCH CẦN THỦ

Lưu trữ
01/12/2007 - 31/12/2007
01/01/2008 - 31/01/2008
01/02/2008 - 29/02/2008