» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
   
  Ngày tháng đã qua
rất vui khi các bạn ghé qua blog của mình."Đây là không gian với những suy nghĩ của tôi với chính tôi, với mọi người quanh tôi và với các vấn đề xã hội... Tôi viết một mạch, không soát lại, có thể câu chữ thô mộc, nhưng chắc chắn rất chân thực với đúng gì tôi nghĩ và thể hiện"
Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của tất cả mọi người.
 
   
 
Thứ Năm, ngày 19 tháng 07, 2007

Bạch Như Mộng (Tẩy Oan Lục II)
Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:

Tẩy oan lục II , hay tại Việt Nam gọi là nhân chứng II . Đây là một bộ phim giả sử cổ trang do đài truyền hình TVB – Hong Kong sản xuất . Mới đây mình đã được xem bộ phim này , và nhữngình nhận thấy được từ câu chuyện trong phim không chỉ là những việc phá án , những vụ án ly kỳ, hấp dẫn, bên cạnh đó còn là tình nghĩa, lòng người , và lòng nhân ái giữa con người đối với con người . Nhân vật mình yêu thích nhất trong phim này là nhân vật Bạch Như Mộng do diễn viên Uông Lâm diễn.

bnm

Bạch Như Mộng , một cô gái chân thật hiền lành , xinh đẹp và có tấm lòng nhân hậu đáng qu‎y .Trong phim , Bạch Như Mộng có xuất thân từ chốn thanh lâu kỹ viện , tuy Như Mộng sống trong một môi trường như vậy nhưng hầu như con người Như Mộng không hề bị vấy bẩn một chút nào . Như Mộng đã minh chứng cho một điều rằng không phải ai xuất thân từ chốn thanh lâu kỹ viện cũng đều là những người vô liêm sỉ, hèn kém , bị mọi người coi thường . Trong số họ cũng có những người có tình cảm, lòng tự trọng , có khát vọng về một tình yêu , một cuộc sống hạnh phúc . Họ cũng biết yêu thương, biết đâu khổ , biết chia sẻ ngọt bùi cùng nhau , có cả trái tim , lòng nhân hậu như bao người …

Bạch Như Mộng từ thủa bé đã được  học tập, đào tạo và dạy dỗ đủ các món cầm kỳ thi họa và cả kỹ năng mê oặc những kẻ háo sắc nới Quốc Sắc Thiên Hương lầu . Ở đó Như Mộng đã tiếp xúc với biết bao hạng người , với những mối quan hệ phức tạp , với đủ thứ thói hư tật xấu trên đời .NM cũng như bao ca kỹ khác ở đó , cũng biết thu hút, mời chào , cũng biết làm vui những kẻ đến mua tiếng đàn lời ca , nhưng ở Như Mộng có một điều hoàn toàn không giống với bất kỳ ai ở đó , ấy là Như Mộng có một tấm lòng lương thiện và có một trái tim rất chân thật .Cô sẵn lòng giúp đỡ mọi khi khi họ gặp khó khăn  .

Như Mộng rất hiền lành , từ Như Mộng toát lên một vẻ đẹp rất ngây thơ và trong sáng . Thuộc nhiều thơ từ ca phú , lại quen với việc dùng lời thơ tiếng nhạc để đón tiếp khách , nên Như Mộng hầu như lấy thơ ca để thể hiện tâm sự và nỗi lòng của bản thân . Mỗi khi nhìn thấy, trông thấy sự việc gì khiến Như Mộng phải suy nghĩ , Như Mộng đều bộc lộ suy nghĩ đó qua những vầng thơ bay bổng .

Tình cờ một lần có một vị bổ khoái nha môn thường phục đến Quốc Sắc Thiên Hương lầu điều tra . Vị bổ khoái đó tên Triển Kiệt , thế nhưng do không nói trước rõ ràng nên Triển Kiệt bị bắt tính tiền . Triển Kiệt là con của một danh gia . Tổ phụ , cha là Triển Kiên và các huynh của Triển Kiệt đều là danh bộ . Triển Kiệt cũng nối nghiệp cha . Vụ việc người của Quốc Sắc Thiên Hương lầu đến gia phủ đòi tiền khiến cha Triển Kiệt rất tức giận . Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” thì Như Mộng đột nhiên tới tìm Triển Kiệt , do cô nhớ ra một vài thông tin quan trọng khác nên không quản công sức tìm đến báo tin , không ngờ lại càng khiến cha Triển Kiệt có thành kiến với cô hơn và càng khiến quan hệ giữa hai cha con họ trở nên căng thẳng .

bnm

Nhờ vào những thông tin mà Như Mộng cung cấp, Triển Kiệt đã điều tra và có được kết quả tốt đẹp . Do đó Triển Kiệt rất qu‎ Như Mộng , họ đã trở thành bạn tốt của nhau .Lúc đó tại Quốc Sắc Thiên Hương lầu có một cô gái phụ việc tạp dịch mới là Đan Phụng . Vì làm việc ở những nơi phong trần vậy nên Đan Phụng thường bị các khách ở đó chọc ghẹo , và những lúc ấy Như Mộng lại xuất hiện và lôi kéo khách đi chỗ khác , giúp cô giải vậy . Từ đó Như Mộng lại có them một hảo tỷ muội mới , hông qua Đan Phụng , Bạch Như Mộng lại có thêm những người  bạn mới là Tống Từ , Ngọc Châu .

Trong một lần dạo phố , Bạch Như Mộng tình cờ gặp hai đứa bé ăn mặc rách nát xin tiền cô với l‎ do chứa bệnh cho mẹ . Sau đó Như Mộng mới nghe Ngọc Châu nói cô bị gạt , thế nhưng Như Mộng vẫn không giận gì mà lại còn bênh vực lũ trẻ . Hôm sau , Như Mộng lại ngẫu nhiên gặp lại hai đứa bé và lại với trò cũ nhưng bọn trẻ lại không nhận ra Như Mộng bởi Như Mộng chỉ thay áo khác . Như Mộng biết bọn trẻ đi lừa gạt liền gặng hỏi thì nghe bọn trẻ nói bản thân chúng bị kẻ ác bắt cóc và mỗi ngày phải kiếm đủ 5 lượng nếu không đủ sẽ bị đánh đập . Nghe vậy nên Như Mộng lại …cho chúng tiền . Những gì lũ trẻ nói Như Mộng đều tin là thực , và Như Mộng lại càng cảm thấy thương  hại cho chúng . Cô đồng cảm với lũ trẻ bởi chính bản thân Như Mộng năm lên ba cũng bị kẻ xấu bắt cóc bán vào Quốc Sắc Thiên Hương lầu . Như Mộng lo lắng cho hai đứa bé , do vậy Nm đã đến nha môn báo cáo . Vậy nhưng qua lời kể thật thà ,ngô nghê và mơ hồ của  Như Mộng khiến các bộ khaói chẳng biết phải làm sao , họ cho rằng Như Mộng lại bị gạt . Duy chỉ có Triển Kiệt là tin Như Mộng , vì không biết 2 đứa trẻ đó là ai , sống ở đâu nên họ định sẽ tìm cách đi theo chúng để tìm hiểu rõ .

Vài ngày sau , Triển Kiệt có công vụ nên phải ở lại nha môn , Như Mộng tình cờ gặp Ngọc Châu , và cũng đúng luc hai đứa bé xuất hiện . Thế là Như Mộng và Ngọc Châu đi theo chúng . Như Mộng luôn tìn rằng những gì hai đứa bé nói là thật nên cô muốn tìm cách cứu giúp lũ trẻ . Quả thật hai đứa bé kia không nói dối , nhưng do một chút sơ xuất khiến cả Như Mộng và Ngọc Châu bị bắt . Sau nhiều ngày bị giam hãm , cuối cùng Tống Từ và Triển Kiệt cũng tìm thấy và giải cứu bọn họ , và cũng chứng minh những gì Như Mộng nói là thực .

Đối với Như Mộng , Triển Kiệt nhìn thấy ở con người cô một sự cao đẹp , thaonh thoát và rất hiền lương , hoàn toàn không giống với bao cô gái khác  chốn thanh lâu . Còn Như Mộng , cô ngưỡng mộ sự dũng cảm gan dạ của Triển Kiệt , đón nhận tình cảm của anh một cách dè dặt . Trong lòng cô thầm yêu Triển Kiệt nhưng cô rõ thân phận của mình không xứng đáng với Triển Kiệt , nên cô vẫn tìm cách rút lui . Cô hiểu rõ một nhà danh gia như vậy sẽ không thể nào chấp nhận một cô gái thanh lâu như cô , và cha Triển Kiệt cũng luôn có thành kiến với các cô gái ở Quốc Sắc Thiên Hương lầu . Như Mộng không muốn vì mình mà khiến quan hệ giữa hai cha con Triển Kiệt thêm mâu thuẫn . Thế nhưung Triển Kiệt vẫn quyết tâm tìm đến tình yêu của mình , những thành kiến của 1 bộ khoái như cha Triển Kiệt ngày càng nặng nề . Triển Kiệt kiên quyết đến với Như Mộng, mặt khác anh cũng cố gắng giảng giải cho cha anh hiểu . Quan hệ giữa hai cha con họ ngày một nổi sóng .

Như Mộng thấy vì mình mà  hai cha con Triển Kiệt  ra vậy khiến cô rất buồn và hối hận . Tình cờ lúc đó có một vị kahchs xuất hiện , đó là Mạc Chấn Thanh . Hai năm trước do làm ăn thất bại , Như Mộng đã không ngần ngại giúp đỡ ông ta 100 lượng , và sau hai năm biệt vô âm tín , Mạc Chấn Thanh đã quay trở lại với một bộ dạng ….không thua gì lần trước . Dù ông ta không một đồng trong tay , Như Mộng vẫn không hề khinh khi hay phân biệt đối xử ông ta mà Như Mộng lại còn giúp đữo ông ta thêm 10 lượng để về quê . Nhưng kỳ thực , Mạc Chấn Thanh hai năm trước nhờ có 100 lượng của Như Mộng đã giúp ông ta phát triển sư nghiệp ngày một to lớn, và nay ông ta trở lại gặp Như Mộng để báo ơn cho Như Mộng , và đồng thời  cũng muốn thử xem con người Như Mộng thực sự ra sao .Bạch Như Mộng , với lòng nhân ái , luôn bao dung và giúp đỡ người  khác  , cô có một trái tim cao qu‎y , không hề phân biệt hèn kém . Chính điều đó đã khiến Mạc Chấn Thanh quyết định chuộc thân cho Như Mộng , bởi một người con gái như vậy không thể để ở những nơi phong trần như thế .Từ đó, Nm đã thaót khỏi Quốc Sắc Thiên Hương lầu , trở thành một cô gái bình thường như bao cô gái khác . Đúng là ở hiền gặp lành , những ai ăn ở tốt đẹp sẽ được ông trời báo đáp .

Như Mộng vẫn luôn chung tình với Triển Kiệt  nhưng cô càng không muốn vì mình mà khiến Triển Gia đổ vỡ , cha con bất hòa , ảnh hưởng đến sự nghiệp của  Triển Kiệt , nên Như Mộng đành gượng nói lời  chia tay , cùng với thương nhân Mạc Chấn Thanh ra đi mãi mãi . Nhưng nào ngừo chỉ sau một đêm, Mạc Chấn Thanh bị sát hại , và Như Mộng bỗng chốc trở thành nghi phạm giết người . Tất cả mọi chứng cớ đều bất lợi cho Như Mộng . cha Triển Kiệt trước nay vẫn có thành kiến với Như Mộng nay lại càng có thành kiến với cô hơn . Quả thực một cô gái hiền lành nhân hậu như Như Mộng không thể nào là hung thủ giết người  được .Cuối cùng nhờ khả năng phá án tài tình của Tống Từ cùng sự giúp đỡ của Triển Kiệt và những người  bạn , Bạch Như Mộng cững được rửa sạch nỗi oan .

Mạc Chấn Thanh chết đi, Bạch Như Mộng đến quán cháo phụ giúp hai mẹ con Đan Phụng . Quán cháo tuy nhỏ bé nhưng ở đó, Như Mộng đã tìm được niềm tin, niềm vui vào cuộc sống . Cô cũng giúp Tống Từ đi thu thập chứng cứ , mọi người đèu xem Như Mộng là người bạn tốt . Bạch Như Mộng muốn giúp đỡ những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ , nhờ sự giúp đỡ của Tống Từ và các bạn , cô lập nên Từ Ấ Viện , Như Mộng muốn dang rộng đôi tay thu nhận, chăm sóc và dạy dỗ những đứa bé bị bỏ rơi . Nm không muốn cuộc đời của chúng như cô , cô muốn làm một điều gì đó . Hành động đầy ‎ nghiã đó của Như Mộng dã được mọi người  nhiệt tình ủng hộ và giúp đỡ .

bnm

Đáng tiếc ở những tập cuối , nhân vật Bạch Như Mộng chỉ xuất hiện một cách mờ nhạt , nhường đất diễn cho các nhân vật chính . Nếu như nhà  làm phim chịu đầu tư thêm chút nữa thì đây sẽ là một nhân vật rất hay và sẽ thu hút được sự chú ‎ của nhiều người  . Mặc dù đến cuối phim Bạch Như Mộng vẫn hiền lành, chân thật và vẫn cô độc nhưng ánh mắt đầy thiện cảm của cha Triển Kiệt và sự giúp đỡ không ngần ngại của mẹ Triển Kiệt hầu như đã phá tan thành kiến và chứng tỏ một điều rằng , Bạch Như Mộng và Triển Kiệt sẽ có hạnh phúc .

Bạch Như Mộng đúng là một đóa sen thơm ngát và cao qu‎ nở rộ giữua vũng bùn lầy . Vấy nhưng không bẩn , vẩn nhưng không đục . Một nhân vật thật đáng được ngưỡng mộ .

sen

conmahat >> 08:16 AM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog conmahat
conmahat

Tên:
conmahat
Nơi cư ngụ:
Đà Nẵng, Vietnam

Số điểm của Blog này là 33 (số lần vote: 6)

Xem thông tin cá nhân
Album Cá nhân
Danh sách bạn bè (4 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích

Các bài viết trước

Lưu trữ

 
   
 
Bản quyền thuộc về công ty TNHH giải pháp doanh nghiệp An Thành I.Q