» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
   
  Ngày tháng đã qua
rất vui khi các bạn ghé qua blog của mình."Đây là không gian với những suy nghĩ của tôi với chính tôi, với mọi người quanh tôi và với các vấn đề xã hội... Tôi viết một mạch, không soát lại, có thể câu chữ thô mộc, nhưng chắc chắn rất chân thực với đúng gì tôi nghĩ và thể hiện"
Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của tất cả mọi người.
 
   
 
Thứ Hai, ngày 16 tháng 07, 2007

8x -->9x
Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:
Tiếng trống bế giảng năm nay đã chính thức chấm dứt một thế hệ 8X ngồi trên ghế nhà trường, chuẩn bị bước chân vào cánh cửa đại học. Nhường lại tuổi học trò cho 9X năng động sáng tạo. Nhìn lại một thế hệ đã qua, đã đủ trưởng thành để bắt đầu làm nền cho 9X noi theo.

Học

Với những Trần Ngọc Minh (vô địch Olympia năm đầu), Nguyễn Tiến Việt (Huy chương bạc Toán quốc tế tại Nhật 2004)… 8X đã từng sôi nổi trong học tập với những giải quốc tế, những học bổng du học danh giá.

Những cuộc thi trong và ngoài nước như cờ vua, robocon. Những game show đầu tiên trên truyền hình với "SV200", "Bảy sắc cầu vồng", "đường lên đỉnh Olympia",… giàu tính trí tuệ. Đó là thế hệ của những trái tim nóng bỏng mong vươn tới đỉnh vinh quang bằng kiến thức và khả năng của chính bản thân.

8X cũng là những người được thầy cô nhớ nhất với những trò đùa nhất quỷ nhì ma của mình. Không hại đến ai nhưng lại thể hiện sự thông minh, tạo ra những kỷ niệm khó quên tuổi học sinh. Lúc ra trường, không 8x nào không nhỏ những giọt nước mắt nuối tiếc khi phải xa nhau.

Quả thật nền giáo dục đã thành công khi đào tạo ra một lớp 8x đi trước đầy tự hào.

Sống

8x có một lối sống đẹp và lành mạnh. Là thế hệ của những trái tim giàu tình thương đã xây dựng và làm sống phong trào sinh viên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, các chiến dịch mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi,…. Luôn biết vượt khó vươn lên trong cuộc sống, 8x không quản ngại khó khăn để trở thành những doanh nhân, những người tiên phong trong mọi lãnh vực: Công nghệ, văn hoá, giải trí,…

Tuy đây là thời kỳ "COCC" nhưng cũng không ít 8x dám bỏ lại tất cả để chọn con đường đúng đắn nhất cho mình, khẳng định cái tôi mạnh mẽ của bản thân.

Yêu

8x yêu trong sáng – tình yêu lãng mạn với những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Tỏ tình bằng hoa hồng, thơ và những bức thư nắn nót viết tay. Không phải quà cáp hay những bó hoa đắt tiền, 8x yêu đơn giản nhưng hoàn hảo. Họ thực sự là thế hệ của những tình yêu học trò đầy lãng mạn và ngây thơ.

Họ có cách thể hiện tình cảm lãng mạn theo cách của riêng mình như xếp hoa hồng hình trái tim dưới sân trường, cõng người yêu lang thang trên con đường thanh niên,… tất cả đều trở thành hình tượng cho 9x học hỏi

8x ít "xì –căng-đan" về chuyện "ăn cơm trước kẻng" cũng như nạn nạo phá thai tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, cũng từ thế hệ 8x, sách báo dần dần đề cập nhiều hơn và thẳng thắn hơn trong vấn đề giới tính, tình dục.

Giải trí

Giải trí bằng chiếc vô tuyến và ba kênh của VTV, thêm vài kênh địa phương, xem băng đĩa bằng những chiếc băng cổ điển. Không có chat chít, không có internet với những trò game online, không có đĩa phim nhiều và update liên tục. Thế nhưng kiến thức về âm nhạc, phim ảnh của 8x lại rất sâu và rộng.

8x chưa có Rap, chưa có Hip hop, những gì họ nghe, họ thưởng thức là nền showbiz Việt chập chững bước đầu tiên với Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh,… và những bài hát tiếng anh bất hủ của MLTR, Abba, BSB,… mà không ai không thuộc

8x thích đọc những cuốn tiểu thuyết như "tắt đèn", "mảnh đất lắm người nhiều ma", họ say mê những mẩu chuyện cà phê chiều thứ bảy trên hoa học trò để nghiền ngẫm từng câu chữ. Không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều nguồn thông tin như 9x, những gì 8x thu được từ sách vở thực sự hữu ích trong việc hình thành nhân cách sau này.

.Ngoài ra, tất cả những gì làm 8x thư giãn đều được gọi là giải trí. Tụ tập đi công viên, dạo vài vòng thành phố bằng xe đạp, những thú vui giản dị bên bạn bè và chiếc xe đạp mini lọc cọc luôn là một kỷ niệm không phai về một thế hệ 8x huy hoàng.

Công nghệ thông tin

Đất nước chập chững bước vào kỷ nguyên mới, 8x là những người đầu tiên tiếp cận mạng internet với tốc độ đường truyền siêu rùa, giá siêu đắt mà vẫn kiên trì ngồi gõ lọc cọc, học lướt web. Cũng từ đó những khái niệm mới ra đời với yahoo, msn, blog,… Tuy nhiên, 8x chọn lọc thông tin rất kỹ trước khi tiếp nhận.

Đây cũng là lúc 8x học cách sử dụng điện thoại di động. Ban đầu là để…oai, dần dần họ đã biến di động thành phương tiện liên lạc hữu ích và đúng ý nghĩ của nó.

Hàng loạt những cuộc thi sáng tác phần mềm cho máy tính và di động được 8x đảm nhiệm và cho ra đời những sản phẩm 1-0-2. Cuộc thi robocon thể hiện đẳng cấp của 8x với những cái đầu cực kỳ xuất sắc. Họ đã – đang – và sẽ tiếp tục phát triển nền công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Ngôn ngữ

Thế hệ 8x tôn trọng tiếng việt –tiếng mẹ đẻ của mình. Khác với cách dùng từ ngữ theo kiểu ăn bớt "không" thành "hem", "yêu" thành "iu", họ có cách chơi cùng chữ hay hơn và sáng tạo hơn rất nhiều. Kiểu như "từ từ rồi khoai sẽ nhừ", "biết chết liền", "chết biết liền",…làm cho câu từ thêm ngộ nghĩnh, sinh động khi nói chuyện với nhau.

Nhìn lại một thế hệ đã qua, đã đủ trưởng thành để bắt đầu làm nền cho 9x noi theo. Những 8x đầu tiên đã có một gia đình nho nhỏ cho riêng mình, những 8x cuối cùng cũng đang rèn luyện ở ghế giảng đường đại học, tương lai đang ở phía trước với những lo toan. Nhường lại sự vô tư cho 9x trẻ đầy năng động sau này.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, siêng năng, cần cù, có lịch sử dựng và giữ nước hào hùng. Người Việt Nam có tiềm thức cộng đồng khá lớn, đó chính là di sản vô cùng quý giá và không dễ gì thay đổi được.

Khi lịch sử đã trở thành quá khứ, những người chủ tương lai của đất nước, thế hệ 9X, mang trên mình trách nhiệm làm giàu cho quốc gia qua việc làm giàu cho bản thân. Ấy là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm phải làm sao tìm ra các giá trị cuộc đời mình, tự khẳng định mình, tự tìm ra hướng đi cho riêng mình bằng tài năng, giá trị, thực tiễn của riêng mình. Dù hiện nay có thể năng khiếu của mỗi chúng ta đang tiềm ẩn, dù chúng ta chọn cho mình những con đường đời khác nhau, nhưng phần lớn đều có chung một mẫu hình lí tưởng: một người trẻ giỏi, nghĩ mới và làm mới.

Thế hệ 9X vẫn còn đang cắp sách đến trường. Một 9X đẹp phải chăng là một người học sinh ham hiểu biết, hiếu học, cố gắng và kiên trì trên con đường học vấn. Nhưng có lẽ như vậy vẫn chưa đủ, khi mà 9X còn có cả một cuộc sống rộng lớn bên ngoài, bên cạnh môi trường học đường là một môi trường hoàn toàn mới của một xã hội mới. Sống trong một kỉ nguyên mà cuộc cách mạng về khoa học công nghệ sâu sắc và rộng lớn nhất nhưng chưa phải là sau cùng, được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau và nhiều công nghệ hiện đại, thế hệ 9X cũng nhạy cảm với sự phát triển của cuộc sống hơn rất nhiều.

Bằng những trải nghiệm riêng, họ vươn lên sống một cách bản lĩnh, khôn ngoan, kinh nghiệm, ý chí. Một lần vi vu sang blog của các bạn, nơi phản ánh chân thành những suy nghĩ, nhận định của chủ nhân trước cuộc sống, mỗi 9X là mỗi điểm khác biệt. Đó có thể là những dòng trăn trở vì những lần làm phiền người khác, những lần ích kỉ, những tình cảm với mọi người, tình cảm bạn bè, ... Nhưng ở blog cũng đầy những chiêm nghiệm, suy tư về thái độ sống, cả về những “mặt sáng” và “mặt tối”. Ngoài ra, còn có những dòng chữ tràn trề quyết tâm chọn cách sống tốt, tự hoàn thiện mình, làm việc có ích cho cộng đồng. Đa số 9X rất tin tưởng, rất lạc quan và thực tế.

Nhưng đâu đây vẫn còn những 9X có lối sống quá thực dụng, thiếu định hướng, đua đòi, nôn nóng nói, tiến cử bản thân, gây ra sự ảo tưởng về chính bản thân. Kết quả là nhiều cú lừa ngoạn mục của 9X với báo chí, với xã hội, những nhận thức lệch lạc về tình cảm, giới tính. Sự sốc nổi, không có ai chia sẻ, cộng với sự quá ham thích thử nghiệm điều mới lạ còn dẫn 9X đến với nhiều tệ nạn khác... Trong mỗi trái tim 9X là cả một trời nội tâm với những cung bậc tình cảm rất dạt dào, khát khao được sẻ chia, đồng cảm, nhưng đáng tiếc, 9X lại có xu hướng chỉ san sẻ với bạn bè, xa cách với gia đình.

Dù gì đi chăng nữa thì thế hệ 9x cũng là một lứa tuổi thật đẹp. Thời gian trôi đi, thế hệ 9x nối tiếp, kế thừa và bước qua thế hệ trước. Vì 9x sẽ đủ niềm tin, đủ sức lực, đủ hoài bão để làm những điều họ muốn, để kế tục một cách xứng đáng con đường của người đi trước. Bạn cũng mong muốn điều đó chứ, bạn có sẵn sàng lao vào cuộc đua chưa? Tôi tin là bạn sẽ gật đầu, bởi vì sao, bạn là thế hệ 9x cơ mà!

  ® Ghi rõ nguồn "Suctrevietnam.com"

conmahat >> 01:50 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog conmahat
conmahat

Tên:
conmahat
Nơi cư ngụ:
Đà Nẵng, Vietnam

Số điểm của Blog này là 33 (số lần vote: 6)

Xem thông tin cá nhân
Album Cá nhân
Danh sách bạn bè (4 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích

Các bài viết trước

Lưu trữ

 
   
 
Bản quyền thuộc về công ty TNHH giải pháp doanh nghiệp An Thành I.Q