Bão số 5 quần nát Hà Tĩnh - Quảng Bình

Điểm Ngôi sao Blog: 18 (3 lượt)
| Bình chọn:

 

Dân trí) - Sau hơn 4 tiếng đồng hồ quần thảo Hà Tĩnh, Quảng Bình với sức gió giật cấp 12, có thời điểm trên cấp 13, bão số 5 đã tàn phá hầu hết hoa màu, gây đổ sập hệ thống cột điện và làm tốc mái gần 90% nhà dân ở vùng tâm bão Kỳ Anh. Toàn Hà Tĩnh đã có 12 người bị thương vì bão.
>> Bão số 5 chuyển hướng phức tạp
>> Đứt dây neo, nhiều tàu gặp nạn
>> Miền Trung ngập nặng, các tỉnh tích cực đối phó bão số 5

* Thông tin về cơn bão số 5 được Dân trí cập nhật liên tục...

 

Bắt đầu từ lúc 6 giờ chiều 3/10, tâm bão đổ bộ vào Hà Tĩnh. Mưa xối xả, gió rít gầm, gào thét dữ dội. Toàn tỉnh bị cắt điện, chìm trong bóng tối và nước. Hàng trăm ngôi nhà của huyện Kỳ Anh đã bị tốc mái, cây cối đổ ngổn ngang.

 

Nước biển dâng cao do gió bão kết hợp với triều cường khiến các tuyến đê Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), Hội Thống (Nghi Xuân), Kỳ Hà (Kỳ Anh) và Tả Nghèn (Lộc Hà) bị uy hiếp.

 

Bão số 5 tàn phá huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lúc 18h chiều 3/10. (Ảnh: Vietnamnet). 

 

Tại huyện Kỳ Anh, tâm bão hoành hành suốt từ 6 giờ chiều đến hơn 10 giờ đêm khiến 800 ha lúa mùa mất trắng, 650 ha ngô hư hỏng hoàn toàn. Hệ thống đường dây điện thoại bị gió giật đứt sạch; đường điện xương cá đến các thôn xóm cũng đổ ngổn ngang; khoảng trên 90% nhà dân đã bị tốc mái...

 

Lúc 23 giờ đêm 3/10, ông Trần Thanh Bình - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Hà Văn Thạch - Phó Chủ tịch tỉnh đã đội mưa đến với Kỳ Anh, tổ chức họp khẩn cấp tại UBND huyện. Theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB đã huy động tất cả lực lượng về cơ sở ngay trong đêm, nhiệm vụ cấp bách trước mắt là phải tập trung cứu dân, bằng mọi giá không để xảy ra thiệt hại về người.

Lúc 1h20 ngày 4/10, dù tâm bão đã qua, nhưng trên địa bàn huyện mưa vẫn rất lớn, gió vẫn giật trên cấp 8; hệ thống đường sá khắp 33 xã, thị trấn của Kỳ Anh cây cối đổ rạp, gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Tại các xã Kỳ Bắc, Kỳ Tiến, Kỳ Thọ, ngay trong đêm lực lượng dân quân đã được huy động để chặt dọn cây đổ, trả lại huyết mạch lưu thông cho các tuyến đường. 

 

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng cho hay, một chiếc tàu nặng 35.000 tấn đã bị sóng đánh dạt vào cảng Vũng Áng (Kỳ Anh).

 

Theo con số báo cáo mới nhất, trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 12 người bị thương. Cụ thể: Lộc Hà có 5 người bị thương, Can Lộc 3, Kỳ Anh 2, Cẩm Xuyên 2; trong đó có một chiến sĩ biên phòng bị thương nặng.

 

Đến 1h35 ngày 4/10, 11/12 huyện thị của tỉnh vẫn bị mất điện hoàn toàn; 13 điểm đê bị sạt lở, 1 số điểm đã được xử lý kịp thời để tránh vỡ đê.

 

Tại trung tâm thị trấn huyện Kỳ Anh, toàn bộ pa-nô, áp-phích quảng cáo bị gió đánh bay hàng trăm mét, rơi cả vào nhà dân...

 


Lực lượng an ninh, quốc phòng hỗ trợ giúp dân di dời khẩn cấp. (Ảnh: Dũng San).

Tại Nghệ An, khu vực đồng bằng ven biển gió giật cấp 6, cấp 7. Tại đảo Hòn Ngư gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Toàn tỉnh đang chìm trong mưa kèm theo gió. Công tác di dân của tỉnh đã di dời được 53.000 người, chủ yếu là người già và trẻ em đến nơi trú ẩn an toàn. Các công trình giao thông thủy lợi, cơ sở hạ tầng hiện chưa có thiệt hại đáng kể.

 

 

Tuy nhiên do gió lớn, khiến 12.000 ha ngô đã bị gãy, 4.000 ha rau màu dập nát và hàng ngàn ha lạc thu đông và lúa mùa hỏng nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu là 7,2 tỷ đồng.

 

 

Do ảnh hưởng của bão kết hợp triều cường, nước lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thanh Hóa đã dâng lên từ cấp 3 trở lên. Một số sông như Kiến Giang (Quảng Bình); sông La, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) có thể có lũ lịch sử.

 

“Chính vì vậy các nơi này cần đặc biệt đề phòng lở đất, lũ quét ở khu vực đồi núi” - Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khuyến cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo PCLB Trung ương chiều 3/10.

 

Hiện lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên nhanh. Mực nước lúc 13 giờ hôm nay là: trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,98m; sông Hương tại Kim Long là 3,16m; sông Bồ tại Phú Ốc: 3,78m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn: 4,73m...

 

Đường đi của bão số 5 theo bản tin phát lúc chiều tối 3/10 của TTDBKTTVTW. (Ảnh: NCHMF).  

 

Theo dự báo, từ 19h-22h tối nay, tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Hồi 16 giờ chiều, tâm bão chỉ cách bờ biển hai tỉnh này khoảng 50km về phía Đông với sức gió mạnh mạnh cấp 11, cấp 12; giật trên cấp 12, tức là đã mạnh thêm một cấp so với trưa nay.

 

Đã có một người mất tích do bão

 

Tại cuộc họp chiều nay, Đại tá Phan Văn Quang, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh biên phòng cho hay: Đến 13h giờ chiều, trên khu vực ven biển toàn quốc đã có 18 vụ với 82 người, 17 tàu cá và 2 phương tiện vận tải bị nạn do ảnh hưởng của bão số 5 và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

 

Ảnh hưởng của bão cũng làm mất tích 1 người (Cà Mau), bị thương 1 người (Quảng Bình), làm chìm 12 phương tiện, hư hỏng 6 phương tiện, làm tốc mái nhiều căn nhà.

 

Theo báo cáo nhanh của lực lượng biên phòng, lúc 6h55 sáng này, tại xã Nam Thịnh (Thái Bình) có 2 ngư dân đi trên xuồng từ lều nuôi ngao vào bờ để tránh bão đã bị sóng đánh chìm. Biên phòng Thái Bình đã điều động lực lượng cứu vớt đưa 2 người vào bờ an toàn.

 

Nhiều người dân vẫn đang chủ quan đánh cá trên sông khi bão đang vào đất liền. (Ảnh: Vietnamnet).

 

Lực lượng biên phòng cho biết thêm, các đơn vị đã triển khai việc cấm ngư dân ra biển. Tính đến chiều nay, các lực lượng đã ngăn chặn được thêm 373 tàu cá với 2.391 ngư dân cố tình vượt trạm kiểm soát ra khơi. Trong số này Thái Bình có 15 tàu/300 người, Ninh Thuận 10 tàu/45 ngư dân, Bình Định 31 tàu/97 ngư dân, Ninh Bình 14 tàu/52 ngư dân, Thanh Hóa 189 tàu/1.675 người.

 

 

Một học sinh tử nạn khi cứu hộ tàu mắc cạn

 

UBND xã Nghĩa An cho biết, vào lúc 8h10 ngày 3/10, em Nguyễn Thanh Đấu (13 tuổi) học sinh Trường THCS xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã bị tử vong khi đang tích cực cùng với nhiều ngư dân tham gia cứu hộ hai chiếc tàu cá QNg-7617 và QNg-7837 của hai ngư dân xã Nghĩa An bị mắc cạn tại cầu Phú Nghĩa, xã Nghĩa An.

 

Trước đó, hai chiếc tàu này vào cầu Phú Nghĩa neo đậu tránh cơn bão số 5, nhưng do nước thủy triều đột ngột rút xuống làm cả hai tàu mắc cạn sắp lật úp.

 

Ngay lúc đó em Đấu cùng nhiều ngư dân trong xã cố sức tìm cách để đưa hai chiếc tàu ra khỏi vị trí mắc cạn thì bất ngờ hai chiếc tàu đã va đập mạnh vào nhau kẹp em Đấu vào giữa hai thân tàu làm em chết ngay tại chỗ. (Theo Tuổi Trẻ)

Theo Dân Trí

Người viết: Kiến Cóc

4 Góp ý:

Vào lúc 12:34:10 PM | Thứ Năm, ngày 04 tháng 10, 2007, Huongmuathu

mecuatoiCỐ NÊN CON ,CON CŨNG ĐANG CÙNG MỌI NGƯỜI CHỐNG BÃO ĐÓ

Vào lúc 08:41:52 AM | Thứ Năm, ngày 04 tháng 10, 2007, Hùng Phong

hungcutroinammot bai viet cap nhat - loi trinh bay rat chuyen nghiep va noi len mot van de rat nong hoi - con bao so 5 that kinh khung (&_&)

Vào lúc 08:28:14 AM | Thứ Năm, ngày 04 tháng 10, 2007, 5thanhcuchi

5thanhcuchigió mưa bảo số năm
lạnh lùng mưa đầy trời
mù sương hơi nước lạnh
gió bảo phá tan hoang
rừng cây nghe gãy đổ
dây điện đứt giăng giăng
thuyền câu cá không lưới
bếp nhà lửa không ấm

Vào lúc 08:21:26 AM | Thứ Năm, ngày 04 tháng 10, 2007, 5thanhcuchi

5thanhcuchibài viết rất hay
hình ảnh trình bày khoa học chất lượng công phu thật đáng khen
giúp cho nhiều người hiểu rỏ tình hình đất nước việt nam và thấy trách nhiệm của mình với nhân dân việt nam cùng chia sẻ và cùng đoàn kết
bạn thật là giỏi một phóng viên nhà báo đại tài tương lai đúng là một nhà thông tấn tổng biên tập

Gởi góp ý mới

<< Trở về