Những đứa trẻ không ánh trăng rằm

Điểm Ngôi sao Blog: 12 (2 lượt)
| Bình chọn:

Chú nhóc bán đồ chơi cho người khác, nhưng bản thân em lại rất thèm muốn có một món đồ chơi cho riêng mình.

(Dân trí) - Rằm Trung thu, đứa trẻ nào cũng nhận được những món quà ấm áp tình thương yêu từ ông bà, bố mẹ; ăn bánh nướng, rước đèn trông trăng… Nhưng ngay tại Hàng Mã (Hà Nội), khu phố nhộn nhịp nhất Thủ đô dịp Trung thu, vẫn có những đứa trẻ không hề biết đến ngày rằm.

Đó là Tú, 10 tuổi, quê Phú Thọ, ra Hà Nội với mẹ được 3 năm, từng đi học ở lớp học tình thương 13 Ngô Văn Sở. Đó là Long, quê Thanh Hoá với khay kèn trên tay, ngày thường vẫn đánh giày cùng 4 người anh em, dịp gần tết Trung thu thì ra Hàng Mã bán đồ chơi… Đó là rất nhiều em nhỏ ngày ngày kiếm ăn dọc các con phố Hà Nội…

 

Vì gánh nặng của cái nghèo, vì miếng cơm manh áo, trong ngày vui của thiếu nhi, nhiều em nhỏ không niềm vui, với nỗi lo phải kiếm được tiền cho bữa cơm ngày mai. Giáp ngày rằm tháng 8, trời mưa bão, Long lo lắm vì khay đồ chơi vẫn đầy nguyên, biết có bán hết trước tối 15 âm lịch, hay đành lỗ vốn?!

Muốn giúp các em một điều gì đó, tôi quyết định mua một món đồ chơi, không mặc cả. Có thể tôi đã mua đắt vài nghìn, nhưng tối nay, chắc chắn cô bé bán hàng có thêm một chút vui…

Ánh mắt ngây thơ nhưng đã sớm vội lo toan.

Kèn kêu to lắm, mua giùm tớ một cái đi!

Vội bán hàng dưới mưa cho kịp hết hàng.

 

Trung thu của các em, nhưng chính các em bé lại bán đồ chơi cho các anh chị lớn.

 

Bao giờ em mới có người đưa đi chơi Trung thu như chị?

 

Ánh mắt ngạc nhiên của cô bé như muốn hỏi tại sao bạn không về nhà vui Trung thu mà lại đứng bán hàng trong mưa thế này?

 

Bữa tối tranh thủ của Hằng, 12 tuổi, quê Triệu Sơn (Thanh Hoá). Hằng cùng mẹ ra Hà Nội được 2 năm nhưng em đã có "thâm niên" bỏ học được 4 năm vì nhà nghèo.

Theo Dân Trí

Người viết: Kiến Cóc

2 Góp ý:

Vào lúc 11:52:23 AM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 09, 2007, Policewoman_113

emmiss:( Thương quá...

Giống chị hồi bé tí lắm Hội, theo Bà Ngoại đi bán chanh dọc phố Hàng Vôi, Lò Sũ...suốt cả mùa hè...

Vào lúc 12:35:32 AM | Thứ Tư, ngày 26 tháng 09, 2007, Huongmuathu

mecuatoicon có thấy,mình thật là may mắn

Gởi góp ý mới

<< Trở về