Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nói về sự việc xảy ra trước ĐSQ và TLSQ Trung Quốc tại Hà Nội và TP.HCM sáng 9.12

Điểm Ngôi sao Blog: 24 (4 lượt)
| Bình chọn:

 Tối qua, Thông tấn xã Việt Nam đã phát bản tin với đầu đề Việt Nam chủ trương thông qua đàm phán, giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp và thực tiễn quốc tế. Toàn văn bản tin như sau:

“Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc sáng 9.12.2007, một số người đã tụ tập trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

- Về biển Đông, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định chủ trương của Việt Nam là thông qua đàm phán, giải quyết một cách hòa bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 và tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông năm 2002 (DOC), nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định và tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà các bên đều có thể chấp nhận được.

Với tinh thần đó, vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa hai trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc về biên giới lãnh thổ. Hai bên đã trao đổi ý kiến toàn diện, thẳng thắn, sâu rộng về vấn đề biên giới lãnh thổ giữa hai nước. Về vấn đề trên biển, hai bên thống nhất tăng cường nhịp độ đàm phán, phối hợp giải quyết thỏa đáng các vấn đề nảy sinh trên tinh thần láng giềng hữu nghị, đồng chí anh em, không làm phức tạp thêm tình hình.

- Quan điểm của Việt Nam về việc Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ ngày 3.12.2007.

Chúng tôi được biết sáng 9.12.2007, một số người dân đã tụ tập trước cửa Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ bất bình đối với các hành động gần đây của Trung Quốc liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là việc làm tự phát chưa được phép của các cơ quan chức năng Việt Nam. Khi các vụ việc trên xảy ra, các lực lượng bảo vệ của Việt Nam đã kịp thời có mặt, giải thích và yêu cầu bà con chấm dứt việc làm này”.

(Theo Thanh Niên)

Người viết: Kiến Cóc

5 Góp ý:

Vào lúc 12:11:25 AM | Chủ Nhật, ngày 23 tháng 12, 2007, Khải Hoàn

khaihoan

     Dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, tốn nhiều máu xương của cải để giữ nền độc lập vì thế mà hơn ai hết dân tộc ta yêu quý hoà bình và tình hữu nghị chân thật biết dường nào. Con đường đàm phán để giải quyết mọi xung đột đúng là xu thế chung và mong muốn của cả thế giới. Tuy nhiên trải dài gần nửa thế kỷ chứ có ít đâu, TQ vẫn cứ lấn chiếm hết chỗ này đến chỗ khác, càng ngày càng ngang ngược . Năm 1975 chúng chiềm Hoàng Sa mà bao năm nay ta liên tục tuyên bố, chúng có trả ta một tấc nào không ? Tiếp đến năm 1979 chúng đưa quân sang chiếm hết Lao Cai, Lạng Sơn, ..ta phải dùng súng để kháng cự.. Chỉ đến khi chúng ta chuẩn bị cho dân vùng biên tản cư hết về xuôi bỏ lại vườn không nhà trống, chúng mới sợ mà kéo nhau về Tàu. Bạn có biết vì sao nó phải rút không kèn không trống thế không ? Trên đài nó nói rằng việc “ dậy cho VN bài học đã xong!” Không phải như luận điệu đó. Chúng sợ ta sử dụng vũ khí chiến thuật có sức tiêu diệt hàng loạt đấy các bạn ạ.  Âu cũng là may cho bọn chúng, và Việt Nam ta không phải ứng xử cách mà chúng ta không muốn. (vì như thế nó để lại hận thù cho người Trung Hoa rất dai dẳng nhiều đời).

Ấy vậy mà chúng có biết điều đâu chứ. Một số đỉnh đồi chúng vẫn chốt rất lâu không chịu rút vì lợi dụng ta bắt đầu đàm phán trao trả tù binh mà không đánh tiếp. Sau này có lần chúng còn ngang nhiên đưa hải quân vào sát lãnh thổ đất liền của mình để trêu chọc thử gân cốt của ta, rồi lấn xuống khu vực Trường Sa (do thấy chúng ta khai thác được dầu ). Gần đây trong dịp Đại Hội X chúng còn muốn “tham quan” cảng Cam Ranh ( chúng định dòm gì ở đó ?)
 

Tình hình cứ ùng ình như thế  nên chúng lại dở thói lấn tiếp khu vực Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, thèm thuồng cả Hồ Ba Bể … Thế mà ta cứ đàm phán, đàm phán, ..Hoá ra một bên cứ muốn nói bằng miệng ( đàm) một bên cứ lấn tiếp bằng chân . Vậy thì là sao đây? Không thể chịu nổi nữa nhân dân đã biểu lộ thái độ của mình. Đây là việc vô cùng quan trọng nhắc nhở toàn quân toàn dân ta cảnh tỉnh để có giải pháp hữu hiệu chứ không thể cứ đàm phán bằng mồm mà nó thì lấn chiếm bằng lực lượng của nó một cách hiển nhiên trước mặt mình

-------------------------------

Cũng xin nói thêm là vào những năm khá xa xưa ở Miền Nam thời còn Tổng Thống Ngô Đìanh Diệm, hải quân VNCH đã bắt quả tang người Trung Quốc lợi dụng đêm tối lén lút đột nhập một hòn đảo ở Trường Sa . Hoá ra đên tận nơi mới biết chúng đang chôn cất xương cốt mồ mả của nó không biết mang từ đâu tới. Chính quyền Ngô Đình Diệm đã bắt chúng về Sài Gòn để xét hỏi. Tôi nghi rằng đây là động thái chuẩn bị cho hành vi xâm lược của chúng sau này lấy cớ rằng xương cốt người Trung Hoa có ở ..ở … từ dời xửa đời xưa kia  (?) Tàu thâm là thế đó.
 

Lại nói, người dân vùng biên giới hẳn còn nhớ vụ bức tượng Mao Trạch Đông to đùng, chúng dựng ngay sát biên giới phía bắc của ta. Mao Trạch Đông đứng chỉ tay về phía nam tức chỉ sang đất mình. Quân ta về báo cáo Hồ Chủ Tịch, 
 Bác bảo : Vậy thì bên ta sẽ xây một vức tường lớn quay về phía bắc, trên trường kẻ mấy chữ thật to : 
 

"Không có gì quý hơn độc lập tự do!” nhắm đúng hướng tay đang chỉ của bác Mao ấy.
 

Hẹn dịp khác tôi sẽ kể cho các bạn nghe về những gì tôi thấy trong cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 để các bạn ngẫm.


KH

 

 

Vào lúc 12:44:25 PM | Thứ Hai, ngày 10 tháng 12, 2007, internet

ngtrantuananh


Cảm ơn bạn ! Chúc bạn một tuần làm việc hiệu quả và vui vẻ !

Vào lúc 11:25:30 AM | Thứ Hai, ngày 10 tháng 12, 2007, (¯`•.** Chuột chít lười **.•´¯)™

nguyenbaoanEm thấy sao cả nhà mình không cùng nhau ký tên để gửi đến Quốc hội nước ta nhỉ? http://www.hoangsa.org 

Vào lúc 10:55:45 AM | Thứ Hai, ngày 10 tháng 12, 2007, Huongmuathu

mecuatoinhân dân việt nam yêu nước đoàn kết và tin tưởng vào chính phủ của mình,chúng ta sẽ đấu tranh kiên trì thông minbảo toàn chủ quyền tổ quốc

Vào lúc 10:35:10 AM | Thứ Hai, ngày 10 tháng 12, 2007, hoa hướng dương

sadwomen

Toàn dân hy vọng vào giải pháp tốt nhất của Chính phủ  !

Gởi góp ý mới

<< Trở về