SEA Games không bình đẳng

Điểm Ngôi sao Blog: 6 (1 lượt)
| Bình chọn:

Dường như SEA Games năm nay như một thời cơ vàng để người Thái giở đủ mọi mánh khóe hòng chiến thắng, từ trọng tài thiên vị đến điều kiện luyện tập khắc nghiệt, đặt ra những thứ luật gọi là Luật SEA Games luôn khó hiều và trong mọi trường hợp luôn dành phần thắng cho chủ nhà.  Tất cả những điều này cộng thêm cả một lễ khai mạc rình rang dành cho nhà vua có lấn át nổi sự lấn cấn của những nước khác khi nghĩ về sự "niềm nở, mến khách" của người Thái? Nhà vui biết đc những tấm huy chương người Thái dành về đa số là từ "cướp", "ăn gian", "thiên vị", "luật nhà" liệu có vui vẻ nổi nữa hay không?

Họ muốn gì khi giở trò thiên vị lộ liễu như vậy? Củng cố địa vị thể thao hay để dằn mặt các nước lân cận, nhất là VN? Giành huy chương về để như món quà tặng đức vua hay tranh thủ vơ vét huy chương? Họ có nghĩ đến việc sẽ có ngày họ cũng phải thi đấu ở nước khác và cũng bị chèn ép tương tự như vậy? Câu trả lời  này xin dành lại những người tổ chức SEA Games ở Thái!!!

TTX Con Kiến Lửa

BTC “cướp” HCV Aerobic của Việt Nam nhưng bất thành

Thu Hà đã bật khóc khi đứng trên bục nhận HCV. (ảnh: Hữu Nghị)

(Dân trí) - Mới chiều qua, cặp VĐV Thu Hà - Bá Đông đã khóc cười chán chê với tấm HCV tưởng bị “cướp trắng” thì sáng nay, BTC lại tính chuyện “đòi” lại tấm HCV đó dù lễ trao huy chương và quốc ca đã được cử hành hoành tráng!
>> Aerobic Việt Nam đoạt HCV trong nước mắt
>> Bi hài tấm huy chương xe đạp đổ đèo

Ở nội dung này, do chỉ có 3 nước tham dự, với 3 cặp VĐV nên theo quy định của SEA Games, chỉ trao HCV và HCB cho 2 đội dẫn đầu. Ngày hôm qua, cặp Thu Hà - Bá Đông đã thi đấu xuất sắc, giành điểm ngang bằng với cặp VĐV chủ nhà, vốn thi đấu không thành công và mắc nhiều lỗi cơ bản.

 

Theo quy định của Liên đoàn Aerobic thế giới, nếu 2 đội bằng điểm thì chiếc HCV sẽ được quyết định bởi điểm thực hiện, theo đó Thái Lan sẽ xếp đầu vì có điểm thực hiện cao hơn VN 1.0 điểm.

Tuy nhiên, có lẽ xuất phát từ tâm lý e ngại, BTC quyết định trao… đồng HCV cho cả Thái Lan và Việt Nam, chiếc HCĐ nghiễm nhiên thuộc về Indonesia. Từ chỗ bật khóc vì tưởng mất oan chiếc HCV trong tầm tay, Thu Hà - Bá Đông đã sung sướng nhận HCV và quốc ca Việt Nam đã vang lên trong buỗi lễ trao huy chương.

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau, BTC lại ra một quyết định kỳ quái: Chuyển VN xuống HC bạc, Indonesia không có HC do chỉ có 3 nước tham dự. Quyết định này ngay lập tức đã nhận được sự phản ứng quyết liệt của đoàn Indonesia. Phía Indonesia nhất quyết không trả HC vì cho rằng lễ trao đã được cử hành, với sự chứng kiến của quan chức nhiều nước, nên không thay đổi được.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang cũng soạn ngay một công văn trong đêm gửi tới UB Olympic Thái Lan khiếu nại BTC. Trước làn sóng phản ứng mãnh liệt, BTC cuối cùng đã “trao trả” tấm HCV lại cho đội Arobic Việt Nam.

Trao đổi với Dân trí, ông Giang cho biết: “BTC làm thế là quá bậy, chẳng thống nhất gì cả. Ngay sau khi chúng tôi khiếu nại, UB Olympic nước chủ nhà đã nhận sai, xin lỗi và sửa sai. Tấm HCV đó chắc chắn là của Việt Nam rồi, không thay đổi gì nữa”.

Tính đến cuối buổi chiều nay, thông tin trên website SEA Games 24 vẫn chưa cập nhật chiếc HCV thứ 8 của đoàn TTVN, nhưng theo ông Giang, BTC không thể “nuốt trôi” tấm HC này vì UB Olympic Thái Lan đã can thiệp.

Tuy nhiên, sự cố quanh những tấm HC một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu minh bạch, nhất quán trong những cuộc chơi khu vực ĐNÁ.

Người viết: Kiến Cóc

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về