Cộng đồng mạng đấu tranh vì Trường Sa - Hoàng Sa

Điểm Ngôi sao Blog: 36 (6 lượt)
| Bình chọn:

"Tôi tin rằng dòng máu Việt luôn sục sôi mỗi khi nghe đến hai chữ Hoàng Sa", blogger Duy Thiện bày tỏ. Lời khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam, mãi mãi là như thế" luôn lặp lại trên các blog, diễn đàn và truyền đi trong tin nhắn nhanh IM. 
Phản đối Trung Quốc quản lý Hoàng Sa và Trường Sa

Blog mang tên "Trung tâm dữ liệu Hoàng Sa" của tiến sĩ Nguyễn Nhã, người dành rất nhiều tâm huyết để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp màn hình.

Tin về Quốc vụ viện Trung Quốc quyết định thành lập huyện Tam Sa để quản lý một số đảo trên biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và sự phản đối từ phía người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng hôm 3/12 về vấn đề này xuất hiện liên tục trên các trang web của cộng đồng mạng từ vài ngày nay.

Họ tìm đến các bài nghiên cứu, tư liệu khoa học của cả Việt Nam lẫn Tây Âu để xin phép đăng lại như một sự chứng minh và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo có vị trí chiến lược quan trọng về mặt chính trị, quân sự, kinh tế của đất nước.

"Trong tác phẩm Hồi ký về Đông Dương, tác giả Jean Baptiste Chaigneau ghi rằng vua Gia Long đã chính thức thu nhận quần đảo Hoàng Sa vào năm 1816. Khi người Pháp đặt nền bảo hộ trên toàn cõi Đông Dương, họ cũng tiếp tục lãnh nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Sa", tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã viết trên blog có tên Trung tâm dữ liệu Hoàng Sa. "Năm 1909, khi tàu Trung Quốc hai lần đến Hoàng Sa vào tháng 4 và tháng 6, lần thứ hai đã cắm cờ Trung Quốc, bắn 21 phát súng, vị lãnh sự Pháp ở Quảng Châu có thư về Pháp báo cáo nêu sự kiện xâm phạm chủ quyền".

Nhiều cư dân mạng nhân sự kiện này tìm lại bản đồ Trường Sa và Hoàng Sa qua các thời kỳ hay chụp lại quần đảo đó từ bản đồ vệ tinh Google Earth. Những hình ảnh người Việt Nam xây dựng căn cứ quân sự và làm kinh tế cũng được đưa lên Internet một cách hệ thống. "Tôi rất vui được biết đến những bài viết về Hoàng Sa - Trường Sa trên blog của các anh chị. Tôi tin rằng mỗi người Việt chúng ta đều không bao giờ chấp nhận để kẻ thù cướp đi một tấc đất của cha ông", blogger có nick Hoang Sa- Truong Sa khẳng định.

(Theo VnExpress)

Người viết: Kiến Cóc

7 Góp ý:

Vào lúc 06:19:50 PM | Thứ Tư, ngày 19 tháng 12, 2007, girl_trasua1990 (vô danh)

Mình cũng rất bất bình khi nghe việc Trung quốc sẽ thành lập 1 huyện ở 1đảo trường sa va hoàng sa..Mình là 1 người con của khánh hoà và trường sa thuộc địa fận của tỉnh mình nên mình thật sự ko thể nào chấp nhận được việc đó.Chúng ta là những người con cua việt nam thì ko liínào chúng ta lại đê cho tq lấy đi 1 fần thân thể của đất mẹ VIệt nam.Hỡi những người con vn các bạn hãy nói lên tiếng nói bảo vêđất nước mình...

Vào lúc 05:18:41 PM | Thứ Bảy, ngày 08 tháng 12, 2007, ko

vandieutkNếu là người việt, bạn mang trong mình 1 chút dòng máu người việt. hãy làm 1 điều gì đó vì Trường Sa- Hoàng Sa của chúng ta. Chúng ta khó khăn lắm mới giành được độc lập, chúng ta không thể để mất Trường Sa và Hoàng Sa. Trường Sa - Hoàng Sa ơi! có chúng tôi luôn ở bên.
Hãy lên tiếng phản đối Quốc vụ viện Trung Quốc vừa phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa (thuộc tỉnh Hải Nam), trực tiếp quản lý ba quần đảo trên biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN ... (TTO.). 2 quần đảo xa xôi thuộc lãnh thổ nước ta đến nay vẫn chưa thật sự được mọi người hiểu hết tầm quan trọng của nó và vẫn không có sự quan tâm rộng rãi. Chúng ta hãy cùng nhau có những hành động và đóng góp thiết thực bảo vệ và xây dựng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vào lúc 02:43:16 PM | Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12, 2007, Đại Bàng Trắng

bright

Dân tộc Việt nam và nhân dân Việt nam sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của mình!

Vào lúc 10:39:38 AM | Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12, 2007, utduybinhduong

duchuybinhduongMình cũng vừa có bài đưa lên kêu gọi mọi người trong Ngôi Sao blog cùng nhau lên tiếng đòi lại công bằng cho tổ quốc đấy...

Vào lúc 10:21:05 AM | Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12, 2007, hoa hướng dương

sadwomen Hãy cùng nhau đấu tranh vì Trường sa và Hoàng sa thân yêu  !  Hãy cùng nhau tìm những bằng chứng xác đáng để chứng minh với thế giới về chủ quyền của chúng ta ....Phản đối dự luật vô lý của Trung Quốc !

Vào lúc 09:27:33 AM | Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12, 2007, Rieu

rieu06

Hic, có lẽ buồn cho phương châm mà 2 nước đã đề ra: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”... 

"Không xa đâu Trường sa ơi. Không xa đâu Trường sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh..." câu hát như xoáy vào lòng người mỗi khi nghe lại, Trường Sa vẫn trong trái tim mọi người Việt. Vâng Trường Sa-Hoàng Sa là của cha ông ta để lại, phải làm gì chứ chẳng lẽ ngồi nhìn khi kẻ thù cứ bành trướng?


Gần Lắm Trường Sa
(
Sáng tác: Huỳnh Phước Long)

Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng Trường Sa xa lắm em ơi.Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội thân yêu chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh đảo trúc san hô. Trường Sa ơi! Biển đảo yêu thương. Vẫn thấy anh đang sừng sững hiên ngang giữa bão giông trước mặt biển san hô. Anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi. Thương nhớ sao vơi người chiến sỹ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.

Mỗi cánh thư về từ biển khơi, nơi thành phố này Trường Sa luôn ở bên anh. Em ơi có nghe lời tình người lính biển. Khi ngọn triều dâng cao, khi cánh hải âu về. Khi gió trở mùa trên đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, trên đảo quê hương, vẫn thấy anh đang giữa sóng cồn giữ đảo.Đảo quê hương. Canh giữ đêm ngày giữa biển khơi. Thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường sa ơi. Không xa đâu Trường sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.


Nghe bài hát:
http://nhacso.net/Music/Song/Cach-Mang/2005/12/05F5FCE2/

Vào lúc 08:32:16 AM | Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12, 2007, beo

tuntinVề những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người ta thấy:

- Hải Ngoại Ký Sự của Thích Đại Sán (người Trung Quốc) năm 1696. Trong quyển 3 của Hải Ngoại Ký Sự đã nói đến Vạn Lý Trường Sa khẳng định Chúa Nguyễn đã sai thuyền ra khai thác các sản vật từ các tàu đắm trên quần đảo Vạn Lý Trường Sa.

- Các bản đồ cổ Trung Quốc do chính người Trung Quốc vẽ từ năm 1909 trở về trước đều minh chứng Tây Sa và Nam Sa không thuộc về Trung Quốc.

Khảo sát tất cả bản đồ cổ của Trung Quốc từ năm 1909 trở về trước, người ta thấy tất cả bản đồ cổ nước Trung Quốc do người Trung Quốc vẽ không có bản đồ nào có ghi các quần đảo Tây Sa, Nam Sa. Tất cả bản đồ cổ ấy đều xác định đảo Hải Nam là cực nam của biên giới phía nam của Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa tháng 1-1974, nhiều đoàn khảo cổ Trung Quốc đến các đảo thuộc quần đảo này và gọi là “phát hiện” nhiều cổ vật như tiền cổ, đồ sứ, đồ đá chạm trổ trên các hòn đảo này, song đều không có giá trị gì để minh xác chủ quyền Trung Quốc, trái lại họ lại phát hiện ở mặt bắc ngôi miếu “Hoàng Sa Tự” ở đảo Vĩnh Hưng, tức đảo Phú Lâm (Ile Boisée), lại là bằng chứng hiển nhiên vết tích của việc xác lập chủ quyền của Việt Nam. (theo báo Tuổi trẻ)

Chúng ta có tội với thế hệ cha ông ta, đã để mất những tất đất quí báu mà cha ông đã đổ bao công sức, xương máu...

Gởi góp ý mới

<< Trở về