» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
Chủ Nhật, ngày 24 tháng 06, 2007

bạn bít gì về chỉ số IQ?
Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:
Chỉ số IQ còn phụ thuộc bạn là con thứ mấy
(HHT_Online) Tiến sỹ Frank Sulloway, ĐH California vừa công bố kết quả nghiên cứu về mối liên hệ giữa IQ và thứ tự ra đời trong gia đình. Theo đó, con cả thường có chỉ số IQ trội hơn các em của mình.


Đây là một nghiên cứu tốn rất nhiều công sức và thời gian do tạp chí NewsScience thực hiện, tiến sỹ Frank Sulloway là trưởng nhóm nghiên cứu. Ban đầu, điều tra được thực hiện trên 250.000 teen Nauy 18-19 tuổi. Cuộc điều tra này cho kết quả: Những ai là con cả trong gia đình có chỉ số IQ cao hơn bạn bè bằng tuổi nhưng là con thứ.

Sau đó, một điều tra khác lại được thực hiện trên hơn 100.000 teen là con thứ nhất, cũng ở độ tuổi 18-19. Sau đó, em của những teen này cũng sẽ được làm bài kiểm tra IQ khi đạt đến độ tuổi 18-19. Phải mất khá nhiều năm nghiên cứu mới được thực hiện xong hoàn toàn.

Ở cuộc điều tra thứ 2, các nhà khoa học muốn thử xem các teen em liệu có đạt IQ như anh chị mình khi cùng một độ tuổi hay không. Và kết quả vẫn là: Teen anh chị thường có điểm IQ cao hơn em mình khoảng 3 điểm. Vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa thứ tự ra đời và chỉ số IQ. Đây là nghiên cứu quy mô và cẩn thận nhất về vấn đề này trong suốt 75 năm qua.

 twin

Những cặp sinh đôi không nằm trong phạm vi nghiên cứu

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân tại sao lại có sự khác biệt như vậy. Theo suy đoán ban đầu thì không phải do gene. Bởi lẽ, một nghiên cứu phụ khác cũng được thực hiện trên các teen có anh chị đã qua đời và trở thành con cả. Những teen này cũng có chỉ số IQ vượt trội hơn các em của mình, dù thực chất chỉ là con thứ.

Vậy nên, sự khác biệt này rất có thể do điều kiện xã hội tạo nên. Theo tiến sỹ Frank thì các teen anh chị thường có xu hướng tự học hỏi rồi truyền lại cho các em mình. Trong quá trình dạy các em, họ lại trau dồi được những kĩ năng mới.

 anh

Tình yêu thương quan trọng hơn việc ai thông minh hơn ai

Nếu bạn là em, cũng đừng lo lắng quá về chỉ số IQ của mình. Sự khác biệt không lớn đâu. Hơn nữa, các nhà khoa học đều công nhận rằng: Những người có chỉ số IQ cao thường là những người biết tự học hỏi và khám phá.

Như Phương (Dịch)

chuoi >> 04:34 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về