» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
   
   
   
 
Thứ Bảy, ngày 11 tháng 08, 2007

Hàn Quốc - Taliban đàm phán về số phận con tin
Điểm Hội thi Ngôi sao Blog - 2007: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:
Thứ Bảy, 11/08/2007, 12:33 (GMT+7)

Hàn Quốc - Taliban đàm phán về số phận con tin

Tuần hành yêu cầu thả con tin trước Đại sứ quán Afghanistan ở Hàn Quốc ngày 8-8 - Ảnh: Reuters

TTO - Ngày 11-8, chính phủ Hàn Quốc xác nhận họ đã có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Taliban về số phận các con tin, tuy nhiên không cho biết thông tin về cuộc đàm phán.

"Chúng tôi đã có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên với Taliban vào tối qua", Chun Ho-sun, một phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc nói.

Trước đó, hàng loạt các hãng thông tấn quốc tế đưa tin tối qua (10-8), 4 quan chức ngoại giao Hàn Quốc cùng hai đại diện của Taliban đã bắt đầu vòng thương lượng trực tiếp đầu tiên về số phận 21 con tin Hàn Quốc. Thông tin này hé mở hy vọng giải cứu an toàn cho các con tin sau gần một tháng bị giam giữ.

Theo một quan chức giấu tên, các cuộc đàm phán diễn ra tại văn phòng Hội Chữ thập đỏ ở thành phố Ghazni, thủ phủ tỉnh Ghazni. Một quan chức cấp cao ở tỉnh Ghazni nói ông lạc quan về kết quả đàm phán.

Yousuf Ahmadi, phát ngôn viên Taliban cũng xác nhận thông tin về cuộc đàm phán. Trước đó cùng ngày, Ahmadi cho biết hai đại diện của Taliban là Mullah Bashir và Mullah Nasratullah sẽ đến một vùng lãnh thổ do chính phủ Afghanistan kiểm soát để thương lượng vấn đề con tin sau khi nhà cầm quyền có văn bản đảm bảo an toàn cho họ.

Ahmadi cũng tuyên bố "những yêu sách của Taliban sẽ không thay đổi", và việc phóng thích các tù nhân Taliban sẽ là điều kiện cần thiết để thả các con tin Hàn Quốc.

Cũng trong hôm qua, Ahmadi cam kết Taliban sẽ không hành quyết thêm bất cứ ai trong số 21 con tin còn lại cho đến khi cuộc thương lượng trực tiếp với Hàn Quốc kết thúc. Tuy nhiên, một chỉ huy khác của Taliban đã đe dọa hành quyết các con tin nếu cuộc thương lượng này thất bại.

Theo TTXVN, ông Marajudin Pathan, tỉnh trưởng tỉnh Ghazni, cho biết không có quan chức nào đại diện cho chính quyền Afghanistan tham gia cuộc đàm phán tối 10-8. Theo ông Pathan, trả tiền chuộc có thể là phương án giải quyết cuộc khủng hoảng con tin này, và sau cuộc đàm phán trực tiếp sẽ không diễn ra cuộc thương lượng nào giữa Taliban với chính quyền Afghanistan.

Trong khi đó, một quan chức khác của Afghanistan, yêu cầu giấu tên, lại nói rằng phía Afghanistan và Hội chữ thập đỏ quốc tế có cử đại diện tham gia cuộc thương lượng với tư cách quan sát viên.

TƯỜNG VY (Theo Reuters, Xinhua, AP

minhle >> 03:26 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog caykiengttin
caykiengttin

Tên:
minhle

Số điểm của Blog này là 6 (số lần vote: 1)

Xem thông tin cá nhân
Album Cá nhân
Danh sách bạn bè (4 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích

  Các bài viết trước

  Lưu trữ

   
     
   
  Bản quyền thuộc về công ty TNHH giải pháp doanh nghiệp An Thành I.Q