Nhật Ký Tình Yêu
Thứ Hai, ngày 05 tháng 11, 2007

Vừa ghét lại vừa thương
Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:

Có nhiều lý do chính đáng để chắt chiu tình bạn. Theo một cuộc thăm dò mới đây của hãng Roper Starch Worldwide, 2007 người được hỏi là theo họ một hay hai điều nào được coi là quan trọng nhất trong đời sống. Ða số đã trả lời là bạn bè được sắp hạng cao hơn nhà cửa, công ăn việc làm, quần áo và xe cộ. ( quá là hiển nhiên )

Ông Donald Pannen giám đốc Hiệp Hội Tâm Lý Miền Tây cho hay, "Một tình bạn mật thiết lâu dài mang theo cả một quá trình về kinh nghiệm và mối tương quan giúp cho có thể định nghĩa chúng ta là ai và giữ cho chúng ta được nối kết với nhau. Ðây là một di sản chúng ta cần bảo vệ."

""" Nhưng tiếc thay theo giáo sư Brant R. Burleson của đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana thì, "bạn càng thân lại càng dễ có nhiều xung khắc". Và kết quả có thể chính là điều chúng ta không mong muốn, đó là chấm dứt tình bạn.

""" Ðiều may mắn là đa số các tình bạn có thể được hàn gắn. Sau đây là những đề nghị của các chuyên gia về tâm lý:

1. Cần nuốt tự ái của mình:

" Khi một người bạn làm phật lòng bạn, phản ứng tự nhiên của bạn là tự bảo vệ mình. Nhưng như thế thì chỉ làm cho việc hàn gắn sự nứt rạn khó khăn hơn. Ông William Wilmot, tác giả của cuốn sách Relational Communication viết, "Ða số chúng ta thường được giải tỏa khi những dị biệt được trình bày ra cho nhau nghe."

2. Xin lỗi khi mình sai trái " dù người kia cũng thể có lỗi: Không ai nên để cho tình cảm của mình bị chà đạp bởi bất cứ ai. Tuy nhiên trong tình bạn, ngay cả những người hay nhất cũng có thể làm lỗi lầm." Ông Wilmot cũng viết, "Một mối tương quan có thể bế tắc nếu người làm lỗi từ chối đi bước trước để giảng hòa. Trong những trường hợp này, tốt hơn hết là người bị tổn thương làm bước trước để xin lỗi vì đã nóng giận, vì đã không hiểu hoàn cảnh của bạn mình. Khi bạn xin lỗi, bạn cho người kia cơ hội để công nhận là người ấy đã có lỗi."

"" Các chuyên gia đồng ý rằng điều tệ hại nhất bạn có thể làm khi tức giận là gây gổ. Michael Lang, một chuyên viên giảng hòa các tranh chấp ở Pittsburg nói, "Chúng ta không bình tĩnh và suy nghĩ chín chắn khi chúng ta gây gổ cãi cọ. Thay vào đó chúng ta nên hỏi là cái gì đã xẩy ra".. điều này vô lý quá.

3. Cố gắng đặt mình vào quan điểm của người bạn: Nhà xã hội học Rebecca Adams của đại học North Carolina ở Grennboro và Rosemary Blieszner, giáo sư" đại học Virginia Polytechnic Institute ở Blacksburg phỏng vấn 53 người lớn mỗi người đã có những tình bạn kéo dài nhiều thập niên. Bà Blieszner cho hay bà tò mò muốn biết làm sao những người này có thể duy trì tình bạn lâu dài như vậy.

" Ðiều căn bản là biết chịu đựng và khoan dung. Những người được phỏng vấn cho hay họ không để cho vấn đề xung khắc bị thổi phồng quá mức. Rất nhiều khi một cuộc cãi cọ dữ dội lại là kết quả của một hiểu lầm nhỏ nhặt.

"" Jan Yager, tác giả của cuốn The Power of Friendships and How It Shapes Our Lives, kể lại điều xẩy ra sau khi cha bà qua đời và một người bạn thân nhất không đến dự đáng tang. Bà nói, "Tôi cảm thấy bị tổn thương và tức giận."

"" Sau đó Jan mới hay là bạn mình đã không đến được vì chính người ấy cũng vẫn chưa hoàn hồn sau cái chết của cha mình. Jan nói, "Tôi đã hoàn toàn thay đổi quan điểm của tôi, thay vì tức giận, tôi lại thương sót bạn tôi."

4. Chấp nhận sự kiện là tình bạn thay đổi:"" Ông Wilmot cho hay, "Tinh bạn thay đổi khi một trong hai người thay đổi. Tốt hơn là có nhiều bạn, và đôi khi cần thay đổi mức độ thân mật của một vài người."

"" Làm bạn đôi khi có vẻ dễ dàng nhưng điều khó khăn là duy trì tình bạn qua năm tháng, qua những thăng trầm tự nhiên có ảnh hưởng đến mối tương quan. Ðề nghị của Jan Yager là hãy coi tình bạn như là một danh dự, một quà tặng, xứng đáng để cố gắng chắt chiu và nuôi dưỡng.

brian >> 02:12 PM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog briannguyen1982
briannguyen1982 Tên:
brian
Số điểm của Blog này là 11 (số lần vote: 2)


Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích


    Lưu trữ

    Powered by Ngoisaoblog.com

      » ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình