» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình

Tây Nguyên ngày không buông

Điểm Ngôi sao Blog: 12 (2 lượt)
| Bình chọn:

Bỏ lại sau lưng Sài Gòn nắng, bụi và khói mờ, khoác ba lô trở về với Tây Nguyên nắng, gió và ấm áp để sống cho hết "mùa đông".
Lạnh!
Tây Nguyên lạnh thế!
Yêu nhất Tây Nguyên mùa này!
Mình gọi Tây Nguyên vào độ này là "mùa đông" - của riêng người Tây Nguyên thôi nhé!
Thích nhất cái cảm giác, mặc một cái áo ấm thật mỏng thôi - hâm thật lạnh mà còn đòi làm anh hùng ...rơm - đứng bên ô cửa sổ, cứ đứng thế không thật lâu nhưng đủ để nghe được cái rạo rực của hồn núi khi đông về, lúc này da gà bắt đầu tấn công dồn dập - theo kiểu tổng tiến công ấy, màu da bắt đầu có sự thích nghi với môi trường theo kiểu của những chú tắc kè bông, bắt đầu lạnh run lên từ trong ruột lạnh ra - ôi chu choa - tuyệt làm sao! nhớ là không được nhắm mắt và mơ mộng rằng: giá như người iu ở đây mà ôm thì sướng biết mấy đâu ah ngen, nếu để cảm cái lạnh "mùa đông Tây Nguyên" mà chỉ có thế thôi thì hỏng hết cái gọi là đại ngàn rồi - hãy thử một lần đi, sẽ hiểu hết thui - mà nếu có người iu bên cạnh thì hãy cứ để chàng/nàng lang thang với cái lạnh theo cách của riêng trái tim mỗi người nhé - những chàng trai cô gái người dân tộc Tây Nguyên cũng yêu nhau bởi vì thế đấy và theo cách đấy đấy.!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ôi chỉ muốn ôm hết vào tim tất thảy những gì của "mùa đông Tây Nguyên thui!
Mà này, "mùa đông Tây Nguyên" không như mùa đông ở Hà Nội hay ở bất cứ đâu đâu!
Này nhé, "Mùa đông Tây Nguyên" không có những cơn mưa chiều, không sương mù, không heo may, không những chiều lãng đãng, không ào ạt những cái áo bông to đùng cứ thế khoác lên người để trốn lạnh đâu, lại càng không tuyết trắng, "mùa đông Tây Nguyên chỉ có nắng - nắng thật nhiều, có gió - thật nhiều gió và gió thật dữ dội, có bụi - cực kì nhiều bụi - mình gọi đó là bụi tình yêu, bởi chỉ có những ai đã từng sống ở Tây Nguyên rồi mời thấm và yêu từng hạt bụi màu đất đỏ bazan tình tứ và nồng nàn từ ngàn đời, mùa đông Tây Nguyên có cả  màu đỏ chói ngời của hạt càphê chín mọng nữa  - cái màu đỏ chan chứa yêu thương và vun đắp của biết bao người đấy! và mùa đông Tây Nguyên lạnh vô cùng - lại hâm nữa rồi, mùa đông ở đâu chả lạnh - eo ơi mùa đông Tây Nguyên lạnh đến tê người - ai cũng nói thế nhưng lại chẳng phải thế - nếu người Tây Nguyên nói lạnh là họ đang rất ấm áp đấy - bởi cái lạnh ấy đã được sẻ chia trong nụ cười người sơn cước - có vị mặn của mồ hôi, có vị chua của ruộng đồng, có vị đắng ngọt của hương cà phê và đặc biệt là hương thơm nồng thắm của hoa cà phê! Cứ tưởng tượng, cả một vùng bao la bạt ngàn được bao trùm và chở che bởi một màu trắng và ngào ngạt vị thơm ngọt ngào của hoa cà phê - thấp thoáng những căn nhà đủ kiểu dáng được ôm ấp bởi màu xanh của lá, màu trắng của hoa và đâu đó còn có cả những dòng nước phun lên thật đẹp như những bút vẽ khi Tây Nguyên vào mùa tưới nước tắm mát cho cà phê! Thật lạ nhỉ: mùa đông lạnh thế kia, không lo ủ ấm cho cây mà lại đi tưới nước là cớ làm sao chứ? Là Tây Nguyên đấy - Tây Nguyên lạnh nhưng không mưa, bầu trời thiếu vắng và nhớ những hạt mưa trời nên bà con nơi đây phải sưởi ấm những cái cây của mình bằng chính ngọn lửa nồng nàn từ đất mẹ bazan mà nhữg giọt mước kia mang về đấy thôi! Mùa đông Tây Nguyên là thế, Tây Nguyên là thế và ngàn đời nay là thế! Không khó cũng chẳng dễ để yêu Tây Nguyên và sống giữa Tây Nguyên!
Đừng trở trăn gì cả, cũng như tình yêu vậy, hãy cứ sống rồi sẽ yêu và hãy yêu như chính cuộc sống và hơi thở mình vậy! Hãy cứ yêu Tây Nguyên theo cách của Tây Nguyên ấy!

2 Góp ý:

Vào lúc 09:05 PM | Thứ Năm, ngày 03 tháng 01, 2008, HeoQuay

zzheoquayzzcó lẽ chỉ những người một lần sống ở Tây Nguyên mới hiểu hết được cái thi vị của đất rừng nơi đây nhỉ!

Vào lúc 06:09 PM | Thứ Bảy, ngày 29 tháng 12, 2007, Rieu

rieu06Mùa đông TN đẹp nhỉ?

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

taintedsong.com taintedsong.com taintedsong.com