» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình
   
  Bá Nha - Tìm Tử Kỳ qua blog
 
   
 
Thứ Năm, ngày 16 tháng 11, 2006

Cô sinh viên biết cái lẽ của du học
Điểm Ngôi sao Blog: 4 (1 lượt)
| Bình chọn:

Cô gái biết cái lẽ của du học

 

Đoạt giải nhì hùng biện tiếng Anh khu vực miền Nam, được tuyển thẳng vào khoa ngữ văn Anh (ĐH KHXH&NV), làm tình nguyện viên của các tổ chức VN và quốc tế, mơ ước làm nghề truyền thông. Đó là những nét nổi bật của Võ Hồng Phương - SV năm nhất, từ Cần Thơ lên Sài Gòn ăn học.

Thật bất ngờ khi biết người đoạt giải cao tại Cuộc thi hùng biện tiếng Anh miền Nam (lãnh sự quán Úc tổ chức) lại là một cô nữ sinh tóc dài, xinh xắn đến từ Cần Thơ. Thuyết trình đề tài “Nếu đượcđặt chân  đến Úc, bạn sẽ làm gì?”, Phương đã rất tự tin nói: “Trong một tháng đó, tôi sẽ ngủ ít đi, ít nhất ở mức có thể để dành thời gian học hỏi, xem xét, lắng nghe những điều hay, đi thăm các vườn sinh thái, khám phá thiên nhiên - những điểm mạnh của nuớc Úc”.

Theo Phương, cơ hội không dễ có của một SV VN tại Úc là: tận hưởng cuộc sống thanh bình, môi trường đa văn hóa, nhất là tiếp thu cách giáo dục “kiểu Úc” - quốc gia nổi tiếng thế giới về sự chủ động trong phương pháp giảng dạy.

Tiếp đó, Phương giành được nhiều thiện cảm khi trả lời câu hỏi: “Du học sinh VN sau khi ra nước ngoài học thường hay tìm cách ở lại? Ý kiến của bạn?”. Phương nói: “Cơ hội học bổng là một tài sản lớn với SV, dù ở nước ngoài điều kiện sống tốt hơn, chế độ đãi ngộ cao hơn nhưng một khi đã nhận, đã ra đi thì phải trở về. Trở về để trả ơn cho những người đóng góp cho học bổng, để áp dụng những điều mình học, xem mình làm được gì, trưởng thành được bao nhiêu. Một điều quan trọng khác, những du học sinh “đi luôn” có thể khiến những đàn em theo sau mất cơ hội du học”.

Ba mẹ đều là giáo viên, nên việc học hành từ nhỏ của Phương đã rất bài bản. Phương kể, cô thích ngoại ngữ từ khi còn nhỏ xíu, qua những bài hát tiếng Anh, nhưng học thật sự từ năm lớp 6. Cách học ngoại ngữ của Phương là không chỉ dựa vào sách giáo khoa, bài giảng ở trường, mà còn tìm thêm tài liệu tham khảo, đọc tin tức trên internet, tìm cách tiếp xúc và trò chuyện với người nước ngoài mỗi khi có dịp.

Với tất cả những nỗ lực đó, nên dù không có điều kiện học tại các trung tâm Anh văn, không đi học thêm, Phương vẫn rèn luyện được cách phát âm chuẩn và vốn từ vựng kha khá để tự tin bước vào cuộc thi hùng biện, vượt lên nhiều bạn có điều kiện học Anh văn tại những thành phố lớn.

Hiện tại, dù phải đi học bằng xe búyt trên đọan đường dài 20 cây số, Phương vẫn tích cực tham gia làm phiên dịch tình nguyện cho dự án kết hợp họat động xã hội của trường FMU (Singapore) và V-Riders (tổ chức họat động xã hội của SV-HS VN), dạy hàng tuần cho trẻ em cơ nhỡ ở mái ấm Ánh Sáng (các môn tóan, tập viết, tiếng Anh giao tiếp).

Vì thành tích học tập cũng như những đóng góp cho cộng đồng, Phương là một trong số 513 nữ sinh được nhận học bổng “Vì nữ sinh tài năng VN
 do Bộ GD-ĐT phối hợp với công ty Kimberly Clark thực hiện vào cuối tháng 10/06. Phương dự định sẽ để dành tiền học bổng để đi du học. Cô tỏ vẻ rất quyết tâm tìm được học bổng ngành truyền thông tại Mỹ.


* E-mail của Võ Hồng Phương: danny54vn@yahoo.com

Ben - [link] /> anha >> 11:28 AM 0 góp ý

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog banha
banha

Tên:
Ben - http://blog.360.yahoo.com/alibanha

Số điểm của Blog này là 4 (số lần vote: 1)

Xem thông tin cá nhân
Album Cá nhân
Danh sách bạn bè (3 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Bạn bè
simplesoul
chuyenbenle
choidep

Trang web của tôi

Đường dẫn yêu thích

  Các bài viết trước

  Lưu trữ

  Lưu bút

   
     
   
  Bản quyền thuộc về công ty TNHH giải pháp doanh nghiệp An Thành I.Q