» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình

Dạy con trẻ về tiền bạc

Điểm Ngôi sao Blog: 0 (0 lượt)
| Bình chọn:

TìmNhanh! - Có nhiều người than vãn ngày nay trẻ con đòi hỏi nhiều quá. Chúng không biết quí trọng đồng tiền mà cha mẹ chúng vất vả làm ra. Tiền có giá trị như thế nào?

Hãy trò chuyện với con bạn về giá trị tiền bạc xem trẻ nghĩ gì. Nếu trẻ không hiểu bạn có thể giải thích một cách đơn giản là khi con dùng mười ngàn để mua kẹo hay đồ chơi. 

Đi mua sắm

Bạn có thể mang con mình tới siêu thị, thay vì vội vã mua sắm thật nhanh thì hãy dành thời gian hướng dẫn cho con bạn. Bạn có thể chỉ vào các mặt hàng tương tự và so sánh giá cả của chúng với nhau. 

Bạn cũng giới thiệu cho con bạn về cách tính tiến trên máy, xem hóa đơn thanh toán, những hình thức chi trả bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng… 

Chúng ta có giàu không?

Con bạn có thể hỏi bạn câu này, hãy nói cho con bạn về những người rất khó khăn mới kiếm được cơm ăn áo mặc, một số người thì không nhưng họ lại lo lắng để mua được những thứ khác. 

Bạn cũng nên nói với con chuyện tiền bạc là chuyện riêng tư của từng gia đình không nên nói ra hay khoe khoang cho người ngoài biết. 

Tiền tiêu vặt 

Bạn thường cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt đó cũng là cách tập cho trẻ chi tiêu. Vì trẻ cũng mong muốn rất nhiều nhưng tiền thì có hạn và bé phải cân nhắc khi chi tiêu. Bạn nên theo dõi chi tiêu của bé để hướng dẫn giúp bé chọn ra cách chi tiêu có lợi nhất.

Khi con bạn còn nhỏ thì lượng tiền tiêu vặt của trẻ không phải là vấn đề. Nhưng khi bé lên cấp 2 thì trẻ bắt đầu so sánh hơn thua tiền bạc với bạn bè. Trẻ rất dễ nảy sinh tâm lý đua đòi, bạn phải dạy cho trẻ giá trị của tiền bạc, những khó khăn để kiếm được đồng tiền và hãy chỉ cho bé thấy còn rất nhiều người còn cực khổ và cần được giúp đỡ.

Có nên cho tiền khi bé làm việc nhà?

Bạn nên tăng tiền tiêu vặt của bé theo định kỳ như hàng năm theo ngày sinh nhật chẳng hạn. Có nhiều người tăng tiền tiêu vặt khi trẻ làm việc nhà. Nhưng đó chỉ là món tiền nhỏ để khuyến khích trẻ, không nên tạo cho bé có suy nghĩ là chúng được trả tiền khi dọn phòng hay tự giặt quần áo của mình. Làm  việc nhà là trách nhiệm của  bé với bản thân và gia đình.

Nuôi heo tiết kiệm 

Đây là một thói quen tốt mà bố bẹ nên khuyến khích trẻ. Bạn nên giúp con bạn đặt mục tiêu cho tiền tiết kiệm. Ví dụ khi con bạn muốn có một đôi giày thể thao hay chiếc xe đạp leo núi… Thay vì đồng ý ngay thì bạn có thể gợi ý con bạn tiết kiệm tiền để mua. Khi nhận được thành quả từ nỗ lực của mình bé sẽ rất tự hào và giữ gìn cẩn thận. 

Dạy con ứng xử với tiền mừng tuổi

Người lớn ngày nay đang tập hư cho trẻ bằng tiền mừng tuổi. Chúng ta đang tạo cho trẻ suy nghĩ tết là dịp để “ tăng thu nhập” thậm chí có những phụ huynh còn cố ý mang con ra khi tiếp khách để nhận tiền mừng tuổi. Những hành động này vô tình tạo cho bé tâm lí coi trọng đồng tiền quá mức. 

Hay các ông bố bà mẹ quên mất việc dạy cho trẻ ứng xử thế nào khi được mừng tuổi và hậu quả là nhiều phen làm cho cả chủ và khách khó xử. Làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của tiền mừng tuổi. 

Đối với trẻ con thì tiền mừng tuổi của trẻ là một khoản lớn. bạn không nên để mặc trẻ mà phải quản lý hoặc hướng dẫn con bạn chi tiêu hữu ích.

Không nên vì nghĩ trẻ còn nhỏ chưa cần quan tâm đến tiền bạc mà bỏ qua. Vì trẻ con tiếp xúc với tiền bạc từ rất sớm nếu bố mẹ không có định hướng sẽ dẫn tới tâm lý không hiểu giá trị của tiền bạc hoặc chỉ biết coi trọng đồng tiền mà quên đi những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
Mấy tuổi thì có thể bàn chuyện sex? Thứ năm, 28/02/2008 

 
TìmNhanh! - Có rất nhiều bà mẹ sốc nặng khi biết con mình quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên. Thật khó tưởng tượng khi đứa con bé bỏng mới học cấp hai của mình lại có thể quan hệ tình dục. Vấn đề đặt ra là lúc nào thì chúng ta nên thảo luận với con cái về sex hay chờ đến khi sự việc lỡ làng rồi mới tìm cách giải quyết? Theo một nghiên cứu của trường đại học Colombia vào năm 2003 cho biết: 

- Trẻ em ở tuổi trung học cơ sở đã bắt đầu hẹn hò, khi 14 tuổi thì có các  cô cậu đã hẹn hò lãng mạn được hơn 18 tháng. 

- 12 tuổi thì 4 – 5 % trẻ đã quan hệ tình dục. Và tỷ lệ này là 10% khi ở tuổi 13, và tăng lên là 20% khi kịp mừng sinh nhật 14 tuổi.

- Nam quan hệ tình dục sớm hơn nữ và quan hệ với nhiều đối tượng hơn. 

- 3/ 4 trong số những học sinh đã quan hệ tình dục thì 3 / 4 có sử dụng bao cao su, nhưng xác suất sử dụng phương tiện tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên là cực thấp. 

- Cứ 7 học sinh nữ có quan hệ tình dục thì 1 người từng mang thai.

Đây là kết quả nghiên cứu ở Mỹ nhưng ở Việt Nam bạn cũng không thể xem thường chuyện giáo dục giới tính cho trẻ.Trang bị những kiến thức đúng và đủ về giáo dục giới tính cho trẻ lúc nào cũng là vấn đề cần thiết và cấp bách. Nhưng thực tế là hiện nay chưa có tài liệu giáo dục giới tính cụ thể, phổ biến cho tất cả cả phụ huynh và trẻ vị thành niên. Thậm chí có nhiều ý kiến tranh cãi việc có nên dạy cho trẻ cách quan hệ tình dục an toan? Khi nào thì dạy? Nhưng một thực tế là nếu phụ huynh tiếp tục làm ngơ thì con bạn chính là người lãnh đủ hậu quả. 

Vì vậy ngay từ khi trẻ bước vào độ tuổi trung học cơ sở là lúc bạn phải cung cấp kiến thức giới tính của con mình.

Tạo dựng mối quan hệ thân tình: Nhưng đứng ở góc độ phụ huynh thì không phải dễ dàng thảo luận với con về vấn đề này. Trước hết bạn phải tạo dựng được mối quan hệ cởi mở và phá bỏ được những rào cản “phòng thủ” của con bạn. Trẻ con thường rất sợ người lớn biết được những bí mất nho nhỏ của chúng vì vậy việc tra hỏi, kìm kẹp chỉ đẩy con bạn ra xa hơn.

Bạn nên nhờ sách báo hỗ trợ: Khi con bạn lên cấp hai thì cũng là lúc bạn nên thu thập kiến thức giới tính tuổi teen và khi một thời điểm thích hợp thì cả hai mẹ con cùng đọc. Những thông tin truyền thông cũng có thể giúp bạn có cơ hội để thảo luận trong lĩnh vực này. Mà thong thường bạn rất lung túng không biết bắt đầu từ đâu. Có rất nhiều tài liệu chứa nhiều thông tin bổ ích mà bố mẹ có thể chia sẻ với con cái.

Trẻ ở tuổi đang trưởng thành cũng cần học cách cư xử với người khác giới. Cần hướng dẫn con bạn biết chừng mực trong các mối quan hệ hay biết đề phòng cảnh giác trước những nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Dẫn chứng minh họa: bạn dạy con những kiến thức giới tính mơ hồ càng làm cho bé thêm tò mò, rối rắm hơn. Khi dạy con các biện pháp tránh thai thì nên mua bao cao su, thuốc tránh thai, que thử thai… về giới thiệu hướng dẫn cho con bạn.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải cho con cái nhìn đúng đắn về sex. Xây dựng những quan niệm về tình yêu lý tưởng. Phân tích tác hại của việc quan hệ tình dục sớm đối với sức khỏe và tâm lý và hậu quả của mang thai ngoài ý muốn.

Cho trẻ thấy tình yêu thương bạn dành cho chúng. Trẻ đến tuổi trưởng thành trở nên khó hiểu đối với bố mẹ. Có những bà mẹ tâm sự là bà đứng bên lề cuộc sống của con cái. Có nhiều lúc, cách cư xử của chúng khiến bố mẹ không thể nào thấy thích thú được.nhưng điều quan trọng là phải bộc lộ tình cảm yêu mến ngay cả trong trường hợp khó khăn nhất.Trẻ cần nghe từ bạn rằng chúng luôn được yêu thương mặc cho chúng thế nào và bất kể điều gì xảy ra.thì bạn vẫn luôn ủng hộ tin tưởng chúng.

0 Góp ý:

Chưa có góp ý nào !

Gởi góp ý mới

<< Trở về

taintedsong.com taintedsong.com taintedsong.com