» ngoisaoblog.com » Nghe nhạc » Viết bài » Đăng hình

..: A16online :..
Thứ Hai, ngày 28 tháng 05, 2007
Có một Trái đất thứ hai
Điểm Ngôi sao Blog: 6 (1 lượt)
| Bình chọn:

- Lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời có thể có sự sống: nó có nhiệt độ tương tự Trái đất và có thể có nước - yếu tố sống còn cho sự sống.

 hanhtinh

Hành tinh này, được đặt tên là 581 c, nặng hơn Trái đất khoảng 5 lần, di chuyển theo quỹ đạo sao Gliese 581, cách chòm sao Libra 20,5 năm ánh sáng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hành tinh này nhờ kính thiên văn Eso 3.6 m đặt tại Chile. Họ cho biết nhiệt độ vừa phải trên hành tinh này chứng tỏ có nước tồn tại ở thể lỏng và điều này làm tăng các hy vọng nó có thể có sự sống. 

“Chúng tôi ước tính nhiệt độ trên hành tinh này ở vào khoảng 0-40 độ C, và nước do đó sẽ ở thể lỏng”, khoa học gia Stephane Udry, thuộc Đài quan sát thiên văn Geneva, đứng đầu nhóm các nhà khoa học công bố phát hiện trên cho biết. “Tuy nhiên, bán kính của nó chỉ bằng 1,5 lần bán kính Trái đất, và các nhà khoa học dự báo nó là một hành tinh đá - như Trái đất của chúng ta - hoặc được bao phủ bởi các đại dương”.

“Nước ở thể lỏng là yếu tố quyết định cho sự sống hình thành”, Xavier Delfosse, một thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Grenoble nói thêm. Ông tin rằng hành tinh này sẽ là một mục tiêu hàng đầu của các sứ mạng không gian trong tương lai nhằm tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất.

Hiện các nhà thiên văn học đang tìm kiếm xem trong khí quyển hành tinh này có chứa các khí như methane hay không và thậm chí là có yếu tố tạo chất diệp lục hay không.

Hành tinh này, nhỏ nhất trong số các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời được tìm thấy, bay một vòng quanh quỹ đạo ngôi sao mẹ chỉ trong 13 ngày. Nó gần ngôi sao mẹ của mình hơn Trái đất gần Mặt trời đến 14 lần.

Phát hiện mới nhất này đã tạo ra một sự “hứng thú cực kỳ” trong giới khoa học. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một bước ngoặt lớn trong việc tìm kiếm “sự sống trong vũ trụ”.

PETER >> 09:12 AM 0 góp ý
0 Góp ý:
Chưa có góp ý nào !

» Để gởi góp ý mới, bạn cần đăng ký 1 tài khoản tại đây !

<< Trở về

Blog a16forum
a16forum
Tên: PETER
Nơi cư ngụ: HCM, Vietnam
Số điểm của Blog này là 67 (số lần vote: 13)
Xem thông tin cá nhân
Danh sách bạn bè (1 bạn)
Kết bạn với blog này
Gởi tin nhắn
Thông báo bài xấu

Trang web của tôi
Mãi mãi yêu A16.....Nhớ lắm lắm!

Các bài viết trước
Giàu ý tưởng, chọn nghề gì?
Những nghề "hái tiền" nhất VN
Có một Trái đất thứ hai
Nắng Sài Gòn
Giọt nước mắt thành người
“Bùa yêu”
Những tỷ phú không bằng đại học

Lưu trữ
01/05/2007 - 31/05/2007

Powered by Ngoisaoblog.com